Mổ lấy gần nghìn đồng xu trong bụng rùa biển Thái Lan

  • 32
  • 2.860

Quan niệm của người dân Thái Lan cho rằng ném tiền xu vào rùa biển sẽ gặp nhiều may mắn.

Con rùa biển tên "Bank" có thói quen ăn đồng xu mà du khách thả vào bể nước tại thành phố Sri Racha, Thái Lan trong nhiều năm. Thói quen không có lợi này chỉ được can thiệp khi rùa Bank ăn quá nhiều xu khiến nó rách toạc bụng.

Rùa Bank đang được phẫu thuật.
Rùa Bank đang được phẫu thuật.

Mới đây, bác sĩ thú y Thái Lan đã thực hiện ca phẫu thuật, lấy ra 915 đồng xu khỏi bụng rùa Bank. Số tiền xu nặng tới gần 5kg và có giá trị tương đương 2.000 baht Thái (khoảng 1,2 triệu đồng).

Ca mổ kéo dài 4 tiếng.
Ca mổ kéo dài 4 tiếng.

5 chuyên gia phẫu thuật từ đại học Chulalongkorn đã thực hiện ca mổ 4 tiếng trong khi rùa Bank được gây mê. Khối lượng tiền xu quá lớn nên mỗi lần các bác sĩ chỉ gắp được một số đồng lẻ khỏi bụng rùa. Nhiều đồng xu đã bị mòn vẹt gần hết.

Tổng số tiền xu lên tới 5kg.
Tổng số tiền xu lên tới 5kg.

Pasakorn Briksawan, một trong những bác sĩ phẫu thuật, nói: "Kết quả rất mỹ mãn. Giờ phải chờ đợi rùa Bank phục hồi". Trong hai tuần tới, rùa Bank chỉ được ăn chất lỏng bơm vào thực quản.

Ảnh chụp X-quang khối tiền xu trong bụng rùa.
Ảnh chụp X-quang khối tiền xu trong bụng rùa.

Quan niệm của người dân Thái Lan cho rằng nếu ném tiền xu vào rùa sẽ đem lại nhiều may mắn. Nantarika Chansue, trưởng khoa thú y đại học Chulalongkorn tỏ ý phẫn nộ khi rùa Bank chịu phẫu thuật do hành vi vô ý thức của con người.

Cập nhật: 08/03/2017 Theo Dân Việt
  • 32
  • 2.860

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook