Mối nguy hiểm mà con người vẫn hiểu sai này có thể giết chết 10 triệu người mỗi năm

  •  
  • 2.031

Đó là một mối nguy thực sự tai hại mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải.

Mối nguy chúng ta đang bàn đến ở đây chính là vi khuẩn kháng kháng sinh - cơn ác mộng của loài người.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng có lúc phải dùng đến thuốc kháng sinh - để trị viêm họng, viêm tai chẳng hạn. Tuy nhiên, chính thói quen lạm dụng kháng sinh, coi đó là thần dược trị bách bệnh đã vô tình hình thành nên một cơn ác mộng đối với loài người.

"Khi bạn bị kháng lại thuốc kháng sinh trị một chứng nhiễm trùng phổ biến, đó là một vấn đề lớn. Có điều, con người hiện vẫn đang quá thờ ơ với chúng" - Tiến sĩ Colin Broom, CEO của Nabriva Therapeutics - một công ty công nghệ sinh học lớn của Mỹ cho biết.

Các loại thuốc đang dần mất tác dụng.
Các loại thuốc đang dần mất tác dụng.

Sự thờ ơ này, theo Broom, xuất phát từ việc vẫn còn quá nhiều người không biết đến tác hại của kháng kháng sinh. Theo dự đoán, vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ có khả năng giết 10 triệu người mỗi năm vào năm 2050. Trong khi đó, việc sản xuất ra thuốc mới lại gặp nhiều hạn chế.

Rất nhiều công ty dược phẩm đã ngưng sản xuất thuốc kháng sinh mới, đặc biệt là với những căn bệnh đã quá phổ biến. Hơn nữa, các loại thuốc đang được phát triển lại phải vượt qua rất nhiều rào cản để xuất hiện trên thị trường.

Giống như biến đổi khí hậu, nhận thức của con người với vi khuẩn kháng kháng sinh cũng tương tự như vậy. Broom cho rằng mọi người đang hiểu sai và đánh giá quá thấp về chúng. Đơn giản là vì ai cũng nghĩ bản thân không thể dễ dàng mắc bệnh, nhất là khi những người này ít khi uống kháng sinh.

Còn quá nhiều người không biết đến tác hại của kháng kháng sinh.
Còn quá nhiều người không biết đến tác hại của kháng kháng sinh.

Có điều, đó là một quan niệm sai lầm. Theo một khảo sát vào năm 2015 từ WHO, 76% người tham gia cho rằng vi khuẩn kháng thuốc sẽ xuất hiện khi cơ thể cũng bắt đầu kháng thuốc. Nhưng trên thực tế, vi khuẩn kháng thuốc được hay không chẳng phụ thuộc vào bạn, mà còn do cộng đồng xung quanh. Nếu không cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể nhiễm phải loại khuẩn đó từ người khác.

"Đây chính là điểm mấu chốt" - Tiến sĩ Elyse Seltzer, giám đốc y học của Nabriva cho biết. "Rõ ràng, mọi người cần ý thức rằng chúng ta cần những loại thuốc mới hơn bao giờ hết".

Cập nhật: 27/02/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 2.031

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook