Các bệnh thông thường có thể trở thành "sát thủ" trong tương lai

  •  
  • 915

Các bệnh thông thường có thể trở thành "sát thủ" trong thế giới thời "hậu thuốc kháng sinh". Đó là lời cảnh báo của giáo sư Cheryl Jones thuộc Đại học Melbourne đưa trong bài viết đăng trên Tạp chí Y học Australia số ra ngày 17/4.

Theo giáo sư Jones, trường hợp một phụ nữ ở Mỹ tử vong vì một bệnh nhiễm trùng kháng các loại kháng sinh vừa qua có thể sẽ báo hiệu một kỷ nguyên "hậu thuốc kháng sinh", trong đó tình trạng kháng kháng sinh (AMR) lan rộng.

Khi vào kỷ nguyên "hậu thuốc kháng sinh" thì ngay cả những bệnh thông thường cũng không điều trị được.
Khi vào kỷ nguyên "hậu thuốc kháng sinh" thì ngay cả những bệnh thông thường cũng không điều trị được.

Điều này có nghĩa là các bệnh thông thường sẽ không thể điều trị được. Giáo sư Jones cảnh báo kịch bản này, nếu xảy ra, sẽ tác động tới mọi lĩnh vực y tế, ví dụ như những bệnh lây nhiễm đơn giản ở trẻ em có thể đe dọa tới tính mạng của các em, một cuộc đại phẫu đồng nghĩa với tỉ lệ tử vong cao, các phương pháp hóa trị ung thư và cấy ghép nội tạng sẽ không còn có thể thực hiện được nữa.

Mặc dù Chính phủ liên bang Australia đang ban hành các biện pháp nhằm hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh ở nước này, nhưng bà Jones cho rằng Canberra cần nỗ lực hơn nữa trong việc giám sát siêu khuẩn, một bệnh lây lan có khả năng kháng lại hoàn toàn các loại thuốc kháng sinh mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng.

Trong bối cảnh Australia nằm trong số những nước có tỉ lệ sử dụng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới, bà Jones cho rằng Chính phủ Australia cần phải dành ưu tiên hàng đầu trong việc đề ra một loạt các hành động xác thực nhằm chống lại từng yếu tố gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh, phối hợp đồng bộ giữa nông nghiệp và chăm sóc sức khoẻ con người và động vật.

Hiệp hội Y học Australia đã kêu gọi thành lập Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia Australia tương tự Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Cập nhật: 18/04/2017 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 915

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook