Mối quan hệ của những "cặp đôi" kỳ lạ trên thế giới

  •  
  • 3.689

Bom nguyên tử và hội họa, chuột và bệnh lao, đàn ông và màu hồng… tưởng như là những cặp đôi đến từ hai “thế giới” khác nhau lại có mối liên quan mật thiết đến không ngờ.


Vụ nổ bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới đã khiến một lượng nhỏ các đồng vị phóng xạ như Cesi-137 và Strontium-90 bao phủ gần như toàn bộ mặt đất. Điều này đồng nghĩa với việc những cây lanh và hạt lanh –nguyên liệu để sản xuất màu vẽ - trên toàn bộ địa cầu đều bị nhiễm phóng xạ. Hệ quả là tất cả những bức tranh được thực hiện sau thời điểm vụ nổ xảy ra (1945) đều có chứa các hạt phóng xạ này. Đây cũng chính là dấu hiệu để các chuyên gia dựa vào khi muốn kiểm tra một bức tranh của các danh họa thời kỳ trước có phải là hàng thật hay không!


Chúng ta đều biết CAPTCHA là một chuỗi ký tự mà các website thường dùng để ngăn chặn vấn nạn spam. Tuy nhiên, có lẽ ít ai ngờ được rằng, thứ thuộc về một lĩnh vực hiện đại như công nghệ thông tin lại có mối liên quan mật thiết với sách, báo cũ! Cụ thể hơn, những chữ cái trên chuỗi CAPTCHA chính là hình ảnh được chụp lại từ những quyển sách, báo đã cũ. Bằng cách này, CAPTCHA cho phép con người có thể dễ dàng xác định được đó là ký tự gì nhưng với máy tính, các hệ thống tự động thì gần như bất khả thi. Theo ước tính, mỗi ngày có khoảng 200 triệu đoạn CAPTCHA được sử dụng trên toàn thế giới.


Với khứu giác tuyệt vời cùng trí thông minh “vừa đủ xài”, những chú chuột đã được sử dụng như một lực lượng dò mìn ở nhiều nước trên thế giới. Chưa dừng lại ở đó, loài động vật gặm nhấm này thậm chí còn tham gia cả vào lĩnh vực y tế, mà cụ thể hơn là chẩn đoán sớm bệnh lao.


Ít ai ngờ rằng, ở thời kỳ trước màu hồng là một màu sắc được gắn liền với nam giới.Trong khi đó, màu xanh dương lại được coi là thuộc về phái đẹp. Quan điểm về màu sắc và giới tính này chỉ thực sự thay đổi vào thế kỷ 20, dưới tác động của của các chiến dịch marketing và cả những tuyên truyền về bình đẳng giới của chính phủ các nước.


Theo thống kê của các nhà khoa học, cứ mỗi 4 người trên thế giới lại có một người bị hắt hơi do tiếp xúc với… ánh nắng mạnh. Phản ứng đặc biệt này chính là hệ quả của một tính trạng di truyền. Cụ thể, với những người mà tính trạng này biểu hiện, sự kích thích võng mạc – do ánh nắng mạnh gây ra – sẽ dẫn đến việc hắt hơi một hay nhiều lần vào một thời điểm ngẫu nhiên.

Cập nhật: 20/12/2018 Theo Dân Trí
  • 3.689

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook