Một cuộc cách mạng trong điều trị ung thư vú

  •  
  • 872

Một cuộc cách mạng về điều trị bệnh ung thư vú mà tiêu điểm là tiêu hủy khối u bằng một luồng ánh sáng laser. Một nhóm những nhà khoa học Anh bắt đầu thử nghiệm lâm sàng bằng phương pháp trị liệu quang học cho 20 bệnh nhân trong năm nay.

Chữa bệnh ung thư vú chỉ trong vài phút

Các bác sỹ đã đưa ra phương pháp trị liệu bệnh ung thư vú, chỉ thực hiện trong vòng vài phút mà không cần phải thực hiện một cuộc giải phẫu, và cũng không gây bất kể một tổn hại nào cho các tế bào khỏe mạnh của bệnh nhân. 

Bệnh nhân đang được chụp để chẩn đoán ung thư (Ảnh: Daily mail)

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ trên thế giới đưa kỹ thuật này vào việc điều trị cho bệnh ung thư vú. Trước đó, kỹ thuật này đã được đưa vào chữa trị các các loại ung thư da và miệng.

Phương pháp này đã được bác sỹ nổi tiếng Mo Keshtgar, chuyên nghiên cứu và điều trị bệnh ung thư vú thuộc Bệnh viện Royal Free ở Bắc Luân Đôn (Anh), đi tiên phong thực hiện.

Chữa ung thư vú mà không cần cắt bỏ vú

Theo bác sỹ Keshtgar, phương pháp dùng tia laser hay tia PDT sẽ tiêu diệt những tế bào ung thư nhưng không làm ảnh hưởng tới những tế bào không bị nhiễm bệnh và giữ lại những tế bào xung quanh.

Những phương pháp thông thường trước đây được sử dụng điều trị cho những bệnh nhân bị ung thư vú là cắt bỏ phần ung thư, điều này gây cho bệnh nhân không chỉ mất đi một phần của cơ thể mà còn gây cho họ những cú sốc về tâm lý. Tuy nhiên, phương pháp trị liệu quang học sẽ giữ nguyên cấu trúc của tế bào, có nghĩa là vú của bệnh nhân sẽ không bị biến dạng.

Một loại thuốc đặc biệt được tiêm trực tiếp vào bệnh nhân và nó sẽ tìm đường vào các tế bào gây ra những triệu chứng của ung thư như tế bào biểu mô và các tế bào lót. 

Các thuốc được tiêm vào sẽ làm cho các tế bào trở nên rất nhạy cảm với ánh sáng. Bởi vì các khối u có biến chất cao và được bao quanh bởi một loạt những mạch máu, thuốc sẽ tụ lại trên những tế bào ung thư và không thâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh.

Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp trị liệu quang học 
(Ảnh: Daily mail)

Sau khi thuốc đã được thâm nhập vào những tế bào ung thư, chùm tia laser đỏ sẽ được chiếu thẳng vào khối u. Một phản ứng hoá học sẽ tiêu diệt những tế bào có hại và thuốc sẽ mất đi hiệu lực sau một vài giờ. Tuy nhiên, các bệnh nhân vẫn được lưu giữ trong một phòng có ánh sáng nhẹ trong suốt 24 giờ sau khi điều trị và sau đó tiếp tục tránh ánh sáng mặt trời trong vòng 24 giờ tiếp theo. 

Bác sỹ Keshtgar cho biết, các kỹ thuật trị liệu nói trên sẽ được phổ biến trong vòng sáu năm nữa, một khi nó đã được thử nghiệm và có hiệu quả trên những bệnh nhân tình nguyện.

Lúc đầu phương pháp điều trị này sẽ được thử nghiệm trên một nhóm nhỏ những bệnh nhân có kế hoạch cắt bỏ phần vú ung thư. Họ sẽ được chiếu tia PDT trước khi họ được giải phẫu và các tế bào ung thư đó sẽ được kiểm tra để xác định hiệu quả. Nếu việc thử nghiệm là hứa hẹn, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thử nghiệm trên số đông phụ nữ để có kết quả chính xác hơn. Các bệnh nhân này sẽ được theo dõi trong vòng 5 năm sau khi điều trị. 

Các khối u bị tiêu diệt bằng tia sáng laser (Ảnh: Daily mail)

Niềm hy vọng cho những bệnh nhân ung thư vú

PDT đã được thử nghiệm cho những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt, ống dẫn mật và lá lách. Ở Anh mỗi năm có khoảng 46.000 phụ nữ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Nó đã trở thành một căn bệnh phổ biến và chiếm trên một phần ba những ca ung thư của phụ nữ. Và cứ mỗi tháng có trên 1.000 bệnh nhân chết.

Bác sỹ Keshtgar nhấn mạnh thêm, rõ ràng các kỹ thuật điều trị mới nói trên có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi lo âu về một cuộc giải phẫu, hoặc những bệnh nhân không đủ khoẻ để thực hiện một ca phẫu thuật.

 

- Phương pháp dùng tia laser hay tia PDT sẽ tiêu diệt những tế bào ung thư, nhưng không làm ảnh hưởng tới những tế bào không bị nhiễm bệnh và giữ lại những tế bào xung quanh.

- Phương pháp điều trị bằng lực quang học trị liệu thì sẽ giữ nguyên cấu trúc của tế bào, có nghĩa là vú của bệnh nhân sẽ không bị biến dạng.

Đinh Việt Hoà - Vietnamnet (Theo Daily mail)
  • 872

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook