Một dải băng khổng lồ tại Bắc cực đã tách rời khỏi đất liền

  • 281

Ngày 28/12, các nhà khoa học Canada thông báo một dải băng cổ khổng lồ đã tách khỏi đảo Ellesmere phía Nam khu vực Bắc cực thuộc lãnh thổ Canada. Các chuyên gia nhận định chính sự biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này. Dải băng này có tên là Ayles và rộng chừng 66km2.

Qua nghiên cứu những hình ảnh chụp được từ vệ tinh cùng dữ liệu địa chấn, các nhà khoa học đã phát hiện dải băng trên đã tách rời hoàn toàn khỏi bờ biển đảo Ellesmere vào chiều 13/8/2005, và hình thành nên một đảo băng mới.

(Ảnh minh họa: NASA)Chuyên gia nghiên cứu Bắc cực, Warwich Vincent thuộc trường Đại học Laval (Canada) đã tới đảo băng mới và rất ngạc nhiên với quang cảnh tại đây. Ông cho rằng đây là một sự kiện "ấn tượng" nhất diễn ra tại Canada trong 30 năm vừa qua và nước này đang dần mất đi một trong những quang cảnh thiên nhiên nổi bật được hình thành từ hàng ngàn năm trước.

Ayles là một trong sáu dải băng nổi vẫn kết nối với đất liền của Canada tại Bắc cực và đã tồn tại hơn 3.000 năm nay. Hiện diện tích của những dải băng này chỉ còn bằng 90% so với lần đầu tiên được phát hiện năm 1906. Nhiều nhà khoa học đã bày tỏ sự lo ngại tình trạng băng tan nhanh hơn dự đoán trước đây do biến đổi khí hậu. Năm 2002, một dải băng khác tại đảo Ellesmere cũng được phát hiện đã tách rời một nửa.

Mặc dù, đảo băng Ayles, vài ngày sau khi tách rời, đã dừng tại vị trí cách đảo Ellesmere 50km, song các nhà khoa học quan ngại rằng vào mùa xuân, khi nhiệt độ tăng lên, đảo băng trên có thể sẽ trôi dạt và trở thành mối nguy hiểm to lớn đối với tàu bè qua lại trong khu vực.

Cập nhật: 30/12/2006 Theo TTXVN, Thanh niên
  • 281

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook