Một động cơ tên lửa của SpaceX nổ trong khi thử nghiệm

  •  
  • 721

Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ cho biết đã xảy ra vụ nổ động cơ tên lửa trong cuộc thử nghiệm mới tại bãi thử ở McGregor, bang Texas, Mỹ.

Tuyên bố của SpaceX ngày 9/11 cho biết không ai bị thương và toàn bộ quy định về an toàn đã được thực hiện đầy đủ trong thời gian xảy ra sự cố.

SpaceX đang tiến hành một cuộc điều tra "toàn diện và minh bạch" nhằm làm rõ nguyên nhân sự việc.

Vụ nổ xảy ra ngày 4/11 trong cuộc thử nghiệm động cơ Merlin thế hệ mới "Block 5". Loại tên lửa Falcon 9 hiện đang hoạt động với động cơ Merlin "Block 4" nên sự cố trên sẽ không ảnh hưởng tới bất kỳ vụ phóng nào.

Vụ nổ xảy ra ngày 4/11 trong cuộc thử nghiệm động cơ Merlin thế hệ mới "Block 5".
Vụ nổ xảy ra ngày 4/11 trong cuộc thử nghiệm động cơ Merlin thế hệ mới "Block 5".

Một đại diện của SpaceX cho biết chỉ việc thử nghiệm động cơ Block 5 bị ngừng lại.

Trên trang web của mình, SpaceX cho biết tên lửa Falcon Heavy có thể đưa lên quỹ đạo các thiết bị có khối lượng tương đương một máy bay phản lực Boeing 737 cùng hành khách, phi hành đoàn và hành lý.

Năm 2017, SpaceX đã thực hiện thành công 16 lần phóng vệ tinh, nhiều gấp đôi so với số lần phóng trung bình một năm từ trước đây.

Trong năm nay, SpaceX cũng đã đưa thành công 13 tên lửa của mình trở lại Trái Đất sau khi phóng.

Thời gian qua, SpaceX đã nhiều lần tái sử dụng tầng thứ nhất của tên lửa Falcon 9 và đang hướng tới việc sử dụng hoàn toàn các tên lửa cũ nhằm giảm chi phí bay vào vũ trụ.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên SpaceX phải điều tra nguyên nhân các sự cố. Ngày 1/9/2016, một tên lửa Falcon 9 đã nổ tung trên bệ phóng trong cuộc thử nghiệm thường kỳ trước khi phóng, làm hư hại tên lửa và cả bệ phóng. Tuy nhiên không ai bị thương.

Trước đó, năm 2015, một tên lửa Falcon 9 khác cũng đã nổ tung sau vài phút được phóng đi trong sứ mệnh đưa hàng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Cập nhật: 10/11/2017 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 721