Một nông dân tự chế tạo máy hút sâu ở cây chè

  •   52
  • 5.189

Với ý định sản xuất chè sạch để đưa vào những thị trường khó tính, sau nhiều năm nghiên cứu, anh Nguyễn Văn Hoàn - nông dân ở thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã chế tạo thành công máy hút sâu chè.


Máy hút sâu cho cây chè của anh Hoàn.


Vừa qua, sáng chế của anh đã được Hội Nông dân Việt Nam trao giải nhì trong cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ ba.

Với hơn 6.600ha chè, để sản xuất ra chè sạch không dùng thuốc trừ sâu, người nông dân này phải cặm cụi bắt từng con sâu vất vả. Trong khi đó, sắp đến ngày thu hoạch, trên búp chè non thường xuất hiện các loại sâu non, bọ xít, nhện cánh tơ... Anh Hoàn đã quyết định bắt tay vào nghiên cứu chế tạo ra loại máy có thể hút được sâu chè.

Anh đã mua các loại máy hỏng của những người buôn đồng nát như máy cắt cỏ, máy bơm thuốc trừ sâu... về để nghiên cứu.

Mất gần hai năm nghiên cứu, phá dỡ hàng trăm chiếc máy, cuối cùng anh Hoàn đã chế tạo thành công máy hút sâu chè.

Chiếc máy của anh gồm 5 bộ phận là ống hút, bầu lưới, trục máy, giá đỡ, cánh quạt.

Một chiếc máy hút sâu chè mỗi ngày có thể hút được một nửa ha chè, tiêu hao 2,5 lít xăng.

Ngoài chế tạo thành công máy hút sâu chè, anh Hoàn còn cải tiến máy phát cỏ thành máy đốn chè, chế tạo bộ phận bón phân hóa học rồi gắn vào máy cày mini để bón phân cho 13ha chè của gia đình.

Hiện anh Hoàn vẫn đang nghiên cứu để tìm cách hạ giá thành và nâng công suất máy hút sâu.

Anh giải thích với 1ha chè, nếu dùng máy hút sâu sẽ mất 2 công lao động và 5 lít xăng, tương đương khoảng 220.000 đồng nhưng nếu dùng thuốc trừ sâu sẽ hết tổng cộng khoảng 250.000 đồng.

Tuy nhiên, cũng chính vì nhược điểm tốn nhiều công lao động để hút sâu chè nên chiếc máy hút sâu do anh Hoàn sáng chế mới chỉ để phục vụ cho việc sản xuất của gia đình.

Theo Vietnamplus
  • 52
  • 5.189