Một nửa tính năng tường lửa Vista sẽ bị tắt

  •  
  • 128

Ngày hôm qua, Microsoft đã khẳng định kế hoặc tắt một nửa các tính năng tường lửa trong Windows Vista khi phiên bản hệ điều hành này ra mắt vào cuối năm nay.

Theo nhà phát triển, động thái mới nhất của họ xuất phát từ quan điểm cho rằng hầu hết người sử dụng không cần tất cả các chức năng của tường lửa hoặc có thể thiết lập quản lý về sau.

Mặc dù hệ thống tường lửa trong Windows Vista có đầy đủ khả năng lọc dữ liệu ra vào hệ thống nhưng tính năng lọc thông tin ra sẽ được tắt theo mặc định. Nhưng người sử dụng có thể kích hoạt tính năng này nếu họ muốn.

Microsoft đã quảng cáo rất nhiều về việc tường lửa của Vista tốt hơn của Windows XP rất nhiều với khả năng lọc dữ liệu ra vào hệ thống. Nhưng giờ đây theo mặc định chỉ tính năng lọc thông tin vào được kích hoạt – như vậy là hoàn toàn giống với hệ thống tường lửa của Windows XP.

Tính năng lọc thông tin ra ngoài thường chỉ xuất hiện trong các ứng dụng tường lửa của các hãng thứ ba như của Symantec hay ZoneLabs. Đây là giải pháp nhằm ngăn chặn các ứng dụng không được truy cập vào Internet hoặc ngăn chặn các phần mềm độc hại – như phần mềm gián điệp - gửi thông tin ra bên ngoài.

Chuyên gia phân tích Peter Pawlak cho rằng Microsoft đã “chọn một bước đi khá hợp lý” khi quyết định vô hiệu hoá khả năng lọc chặn thông tin ra ngoài của hệ thống tường lửa trong Vista.

Cũng theo chuyên gia phân tích này thì lý do khiến Microsoft quyết định đưa thêm tính năng lọc dữ liệu ra vào hệ thống tường lửa của Vista là nhằm giúp doanh nghiệp khoá các hệ thống khi chúng đi vượt ra ngoài phạm vi danh giới của doanh nghiệp.

Phải có các giải pháp bảo vệ nhằm tránh cho người sử dụng máy tính xách tay gửi dữ liệu đi. Tính năng chặn luồng thông tin ra của tường lửa trong Vista hoàn toàn có khả năng này,” Pawlak khẳng định.

Trong khi đó Microsoft cũng cho phép người sử dụng được dễ dàng tiếp xúc với các vấn đề tường lửa. Tính năng quản lý lọc dữ liệu vào của tường lửa Vista cũng sẽ khá giống với hệ thống trong Windows XP, người phát ngôn của Microsoft khẳng định.

Nhưng nếu người sử dụng lựa chọn kích hoạt tính năng chặn lọc thông tin dữ liệu gửi ra trên hệ thống tường lửa của Vista thì họ sẽ phải “tuân thủ” theo những quy định mặc định nằm trong các dịch vụ nhân của Windows - Windows System Hardening.

Windows System Hardening là tên gọi của một tính năng trong Windows Vista cho phép ngăn chặn các dịch vụ quan trọng của Windows được phép thay đổi các tệp tin hệ thống, Windows Registry hoặc mạng giống như trường hợp các phần mềm độc hại cài đặt lên hệ thống và tiến hành những sửa đổi.

Hoàng Dũng

Theo TechWeb, VnMedia
  • 128

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook