Một vết xước nhỏ trên chảo chống dính có thể giải phóng hàng nghìn hạt vi nhựa

  •  
  • 506

Một nghiên cứu mới cho thấy có bao nhiêu hạt nhựa nhỏ có thể ngấm vào thực phẩm của chúng ta sau khi tiếp xúc với dụng cụ nấu ăn, với một vết nứt nhỏ trên chảo chống dính Teflon có khả năng giải phóng tới 9.100 hạt vi nhựa.

Nồi, chảo chống dính là một dụng cụ cực kỳ phổ biến trong căn bếp của mỗi nhà. Nó giúp chúng ta có thể chế biến đồ ăn dễ dàng mà không lo bị dính thực phẩm vào đáy chảo trong quá trình chiên / rán. Với riêng lớp phủ Teflon, chúng được khám phá vào năm 1938 bởi nhà khoa học Roy Plunkett. Chất chống dính Teflon có các đặc tính nổi bật như: Chống ăn mòn, chịu nhiệt và bề mặt trơn láng không bám dính.

Teflon là một chất hữu cơ có độ bền và tuổi thọ cao, phân hủy ở nhiệt độ cao trên 300 - 400 độ C. Thông thường nhiệt độ nấu ăn chỉ dao đông trong khoảng từ 130 - 190 độ C. Nhưng lớp phủ chống dính không tồn tại mãi, chúng dễ bị trầy xước sau một thời gian nấu nướng và cọ rửa.

Nồi, chảo chống dính là một dụng cụ cực kỳ phổ biến trong căn bếp của mỗi nhà.
Nồi, chảo chống dính là một dụng cụ cực kỳ phổ biến trong căn bếp của mỗi nhà.

Một nghiên cứu vừa được thực hiện mới đây đã cho thấy một số lượng khổng lồ hạt vi nhựa có thể ngấm vào thực phẩm của chúng ta khi chúng tiếp xúc với dụng cụ nấu ăn được phủ Teflon. Nghiên cứu xem xét các hạt vi nhựa (có kích thước nhỏ hơn 5 mm hoặc 0,2 inch) và nhựa nano (nhỏ hơn hàng triệu lần), đã đưa kết luận về việc chúng ta có thể đang hấp thụ một số lượng đáng kể các hạt vi nhựa theo thời gian.

Tuy nhiên, việc đánh giá bao nhiêu hạt vi nhựa được phóng ra mỗi khi chúng ta thực hiện hành động nấu ăn và cọ rửa các đồ dùng nhà bếp này là rất khó.

Youhong Tang , một kỹ sư cơ khí và vật liệu từ Đại học Flinders ở Úc , cho biết: "Nó đưa ra một lời cảnh báo mạnh mẽ rằng chúng ta phải cẩn thận trong việc lựa chọn và sử dụng các dụng cụ nấu ăn để tránh nhiễm bẩn thực phẩm".

Trong nỗ lực đánh giá rủi ro, nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật hình ảnh Raman để nghiên cứu hạt vi nhựa và chất dẻo nano trên lớp phủ Teflon ở cấp độ phân tử thông qua tán xạ photon. Họ cũng áp dụng các thuật toán đặt trước để tính toán lượng lớp phủ này có thể bị bung ra và ngấm vào thức ăn.

Kết quả cho thấy, chỉ một vết xước nhỏ trên một chiếc chảo chống dính được phủ lớp vật liệu Teflon cũng có khả năng giải phóng tới 9100 hạt vi nhựa. Đối với những chiếc chảo xước nhiều, chúng cũng có thể giải phóng khoảng 2,3 triệu hạt vi nhựa chỉ với 30 phút thực hiện việc nấu nướng trên bếp nóng.

Đáng lo ngại hơn, bản thân lớp chống dính Teflon (hay Polytetrafluoroethylene) và polyfluoroalkyl (PFAS) nằm trong nhóm "hóa chất vĩnh viễn" rất độc hại với môi trường và sức khỏe con người. PFAS có khả năng tích tụ theo thời gian trong cơ thể người, đất, nước, không khí và không thể phân hủy.

Trong khi vẫn còn những câu hỏi về mức độ phổ biến và nguy hiểm của sự giải phóng vi nhựa và các hạt nhựa nano này, các nhà nghiên cứu đang kêu gọi điều tra thêm về các tác động nhiễm bẩn có thể xảy ra trong quá trình nấu nướng.

Song song đó, các nhà khoa học khuyến cáo người nội trợ nên thường xuyên thay nồi, chảo mới sau một thời gian nhất định, đặc biệt là tất cả các dụng cụ nhà bếp phủ lớp chống dính Teflon đã được sử dụng một thời gian dài. Bởi vì ngay cả khi lớp phủ không bị trầy xước, thì việc làm nóng thường xuyên cũng khiến hàng triệu vi nhựa thoát ra.

Cập nhật: 15/11/2022 Tổ Quốc
  • 506

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook