Mùa đông băng giá ở bắc bán cầu

  •  
  • 1.351

Một mùa đông với nhiệt độ thấp kỷ lục kèm theo tuyết rơi dày khiến hơn 130 người thiệt mạng ở lục địa Âu - Á trong những ngày qua.

>>> Số người chết rét ở châu Âu tăng nhanh

Một công nhân môi trường đô thị quét dọn lớp tuyết phía trước bức tượng đồng của một vị vua thời xưa, tại một công viên phía trước cung điện triều đại Chosun ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, hôm 31/1. Cảnh báo tuyết và không khí lạnh đã được ban bố khắp Hàn Quốc.
Một công nhân môi trường đô thị quét dọn lớp tuyết phía trước bức tượng đồng của một vị vua thời xưa, tại một công viên phía trước cung điện triều đại Chosun ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, hôm 31/1. Cảnh báo tuyết và không khí lạnh đã được ban bố khắp Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Một chiếc xe điện cùng nhiều xe ôtô khác lặng lẽ đi trong màn mưa tuyết ở Toyama, Nhật Bản, hôm 1/2. Đợt không khí lạnh dẫn tới tuyết rơi dày tại nhiều vùng trên đất nước mặt trời mọc. Cơ quan thời tiết nước này cho hay tuyết sẽ còn rơi dày tại miền trung trong vài ngày tới. Ít nhất 50 người đã thiệt mạng tại Nhật Bản trong đợt tuyết rơi dày này.
Một chiếc xe điện cùng nhiều xe ôtô khác lặng lẽ đi trong màn mưa tuyết ở Toyama, Nhật Bản, hôm 1/2. Đợt không khí lạnh dẫn tới tuyết rơi dày tại nhiều vùng trên đất nước mặt trời mọc. Cơ quan thời tiết nước này cho hay tuyết sẽ còn rơi dày tại miền trung trong vài ngày tới. Ít nhất 50 người đã thiệt mạng tại Nhật Bản trong đợt tuyết rơi dày này. (Ảnh: AFP)

Một cặp đôi đi dưới trời tuyết rơi với chiếc ô lớn trên một con phố ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tuyết rơi dày ở Trung Quốc trong mùa đông năm nay khiến nhiều con đường cao tốc bị tắc nghẽn, cũng như nhiều chuyến bay bị hủy hoặc hoãn.
Một cặp đôi đi dưới trời tuyết rơi với chiếc ô lớn trên một con phố ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tuyết rơi dày ở Trung Quốc trong mùa đông năm nay khiến nhiều con đường cao tốc bị tắc nghẽn, cũng như nhiều chuyến bay bị hủy hoặc hoãn. (Ảnh: AP)

Hai cảnh sát Afghanistan tự sưởi ấm bằng cách đốt những miếng gỗ và thanh củi nhỏ ở thành phố miền nam Kandahar. Tuyết bất ngờ rơi trở lại ở Afghanistan sau gần hai thập kỷ. Hàng chục người bị thương hoặc bị mắc kẹt tại nhà vì lớp tuyết dày tại nhiều khu vực ở quốc gia Nam Á này.
Hai cảnh sát Afghanistan tự sưởi ấm bằng cách đốt những miếng gỗ và thanh củi nhỏ ở thành phố miền nam Kandahar. Tuyết bất ngờ rơi trở lại ở Afghanistan sau gần hai thập kỷ. Hàng chục người bị thương hoặc bị mắc kẹt tại nhà vì lớp tuyết dày tại nhiều khu vực ở quốc gia Nam Á này. (Ảnh: AFP)

Một em bé đi dọc một đê chắn sóng bị băng giá phủ kín tại bờ Biển Đen ở Constanta, Romania. Không khí lạnh từ vùng Siberia, Nga, tràn xuống khu vực Trung và Đông Âu khiến nhiều quốc gia ghi nhận nhiệt độ thấp kỷ lục, có nơi xuống tới -27 độ C.
Một em bé đi dọc một đê chắn sóng bị băng giá phủ kín tại bờ Biển Đen ở Constanta, Romania. Không khí lạnh từ vùng Siberia, Nga, tràn xuống khu vực Trung và Đông Âu khiến nhiều quốc gia ghi nhận nhiệt độ thấp kỷ lục, có nơi xuống tới -27 độ C. (Ảnh: AP)

Chiếc xe ôtô nhỏ bé đi trên một con đường hai bên tuyết phủ trắng ở Givors, gần thành phố miền trung Lyon của nước Pháp.
Chiếc xe ôtô nhỏ bé đi trên một con đường hai bên tuyết phủ trắng ở Givors, gần thành phố miền trung Lyon của nước Pháp. (Ảnh: AFP)

Những con vịt trong một hồ nước lạnh lẽo ở thủ đô Minsk, Belarus.
Những con vịt trong một hồ nước lạnh lẽo ở thủ đô Minsk, Belarus. (Ảnh: AP)

Một thanh niên thu mình trong bộ đồ ấm áp khi đi qua một màn hình hiển thị nhiệt độ ngoài trời là -17 độ C tại quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev, Ukraina.
Một thanh niên thu mình trong bộ đồ ấm áp khi đi qua một màn hình hiển thị nhiệt độ ngoài trời là -17 độ C tại quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev, Ukraina. (Ảnh: AFP)

Thành phố miền trung Siena của Italy được đắp một chiếc chăn màu trắng của tuyết.
Thành phố miền trung Siena của Italy được đắp một chiếc chăn màu trắng của tuyết. (Ảnh: AP)

Hai con chim bồ câu ăn những chiếc bánh mỳ rơi trên một mặt sông đóng băng ở thủ đô Moscow, Nga. Nhiệt độ ngoài trời khi đó là -18 độ C.
Hai con chim bồ câu ăn những chiếc bánh mỳ rơi trên một mặt sông đóng băng ở thủ đô Moscow, Nga. Nhiệt độ ngoài trời khi đó là -18 độ C. (Ảnh: EPA)

Người dân hối hả đi trong mưa tuyết và trên con đường tuyết phủ trắng tại thủ đo Stockholm, Thụy Điển.
Người dân hối hả đi trong mưa tuyết và trên con đường tuyết
phủ trắng tại thủ đo Stockholm, Thụy Điển. (Ảnh: AFP)

Một người đàn ông ngồi trên chiếc xe điện tại trung tâm thủ đô Sofia của Bulgaria, với lớp băng giá bám trên cửa kính. Nhiều người tại quốc gia này đã thiệt mạng khi nhiệt độ xuống thấp nhất trong vòng một thế kỷ. Trên khắp châu Âu, ít nhất 80 người đã chết trong đợt giá rét kỷ lục và con số này còn có thể tăng.
Một người đàn ông ngồi trên chiếc xe điện tại trung tâm thủ đô Sofia của Bulgaria, với lớp băng giá bám trên cửa kính. Nhiều người tại quốc gia này đã thiệt mạng khi nhiệt độ xuống thấp nhất trong vòng một thế kỷ. Trên khắp châu Âu, ít nhất 80 người đã chết trong đợt giá rét kỷ lục và con số này còn có thể tăng. (Ảnh: AFP)

 

Theo Vnexpress
  • 1.351

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook