Mùa hè 2019 kéo dài bao lâu?

  •  
  • 541

Năm 2019 tiết Lập Hạ bắt đầu vào ngày 6 tháng 5 và kết thúc tiết Đại Thử vào ngày 7 tháng 8. Như vậy mùa hè 2019 ở Việt Nam kéo dài 3 tháng và kết thúc vào ngày 7/8.

Miền Bắc nước ta có khí hậu 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông với 24 tiết khí. Mùa hè hay còn gọi là mùa hạ có 6 tiết khí: Tiết Lập Hạ, tiết Tiểu Mãn, tiết Mang Chủng, tiết Hạ Chí, tiết Tiểu Thử và tiết Đại Thử.

Năm nay mùa hè được xem là nắng nóng nhất khi chưa tới tiết Đại Thử (thời tiết nóng nhất) đã có những ngày nhiệt độ lên tới 40 độ C. Sau những đợt nắng nóng đỉnh điểm dự báo sẽ có những trận mưa lớn với nguy cơ gây ra lũ lụt, sạt lở đất.

Mùa hè 2019 ở miền Bắc Việt Nam kéo dài 3 tháng.
Mùa hè 2019 ở miền Bắc Việt Nam kéo dài 3 tháng. (ảnh minh họa).

Trong khi đó, các chuyên gia dự báo khí tượng cũng cho biết mùa bão 2019 đến muộn hơn, giờ đã là tháng 7 nhưng Biển Đông mới đón 2 cơn bão. Tình hình thời tiết từ giờ cho đến hết mùa hè sẽ vẫn còn khắc nghiệt và khó lường nên các gia đình cần nâng cao việc bảo vệ sức khỏe cho người thân, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Sáu tiết khí mùa Hạ bao gồm:

Tiết Lập Hạ

Tiết Lập Hạ có thể bắt đầu vào các ngày 6/5 hoặc 7/5 dương lịch hàng năm. Đây là thời điểm khởi đầu mùa Hạ, từ lúc này vạn vật phát triển mạnh mẽ. Lập Hạ là một tiết khí quan trọng có nhiệt độ tăng lên rõ rệt, nắng nóng sắp đến gần, mưa bão sấm nhiều, cây cỏ phát triển nhanh.

Tiết Tiểu Mãn

Tiết Tiểu Mãn có thể bắt đầu vào ngày 21/5 hoặc 22/5 dương lịch hàng năm. Trong thời điểm tiết khí này thì những trận mưa mùa hạ có thể xảy ra những đợt lũ nhỏ và Tiểu mãn nghĩa là lũ nhỏ.

Tiết Mang Chủng

Tiết Mang Chủng có thể bắt đầu vào ngày 6/6 hoặc 7/6 dương lịch hàng năm.

Tiết Hạ chí

Tiết Hạ Chí có thể bắt đầu vào ngày 21/6 hoặc 22/6 dương lịch hàng năm. Hạ chí là thời điểm giữa mùa hạ, nhiệt độ và ánh sáng trong thời điểm này rất cao, có thời gian chiếu sáng của Mặt trời dài nhất trong ngày, nhiệt độ rất oi bức, khó chịu.

Tiết Tiểu Thử

Tiết Tiểu Thử có thể rơi vào ngày 7/7 hoặc 8/7 dương lịch hàng năm. Đây là thời điểm thời tiết đã khá nóng nhưng vẫn chưa phải là nóng nhất.

Tiết Đại Thử (nóng nhất mùa Hạ)

Tiết Đại Thử có thể rơi vào ngày 22/7 hoặc 23/7 dương lịch hàng năm. Đại Thử là tiết khí nóng nhất trong năm, nắng oi ả. Nguyên nhân của hiện tượng này là ảnh hưởng của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới.

Cập nhật: 10/07/2019 Theo infonet
  • 541

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook