Mưa sao băng đạt đỉnh tối nay

  •  
  • 2.563

Người yêu thiên văn ở Việt Nam và trên thế giới sẽ có cơ hội quan sát những vệt sáng kỳ ảo trên bầu trời trong hai tối cuối tuần do sao băng Taurid đạt đỉnh.

Một vệt sao băng Taurid xuất hiện phía trên công viên quốc gia Yellowstone của Mỹ vào năm 2008. (Ảnh: National Geographic)
Một vệt sao băng Taurid xuất hiện phía trên công viên
quốc gia Yellowstone của Mỹ vào năm 2008. (Ảnh: National Geographic)

Mưa sao băng Taurid xuất hiện từ cuối tháng 10 tới giữa tháng 11. Nó được xếp vào danh sách mưa sao băng yếu do các vệt sao băng xuất hiện với tần suất thấp - trung bình 7 vệt mỗi giờ. Chúng di chuyển trong không khí với tốc độ khoảng 27 km/giây.

Giống như các trận mưa sao băng khác, mưa sao băng Taurid xảy ra khi trái đất di chuyển qua đám mây bụi do một sao chổi để lại. Sao chổi tạo ra Taurid là Encke.

“Nhưng đám mây bụi sinh ra mưa sao băng Taurid chứa nhiều viên đá có kích thước tương đương hòn sỏi”, Michael Solontoi, một chuyên gia của Trung tâm Thiên văn Adler tại Mỹ, phát biểu.

Khi những viên đá lớn lao vào bầu khí quyển trái đất, chúng bốc cháy và tạo ra những vệt sáng lớn.

National Geographic cho biết, người dân ở bán cầu bắc có thể thấy sao băng Taurid nếu nhìn về phía đông, nơi các vệt sáng dường như xuất phát từ chòm sao Taurus. Đó là lý do khiến người ta đặt tên cho trận mưa sao băng là Taurid.

Điểm đặc biệt ở mưa sao băng Taurid là đám mây vật chất tạo ra nó tách thành hai đám mây nhỏ hơn. Người ta gọi hai trận mưa sao băng tương ứng với hai đám mây là "Taurid Nam""Taurid Bắc". Mưa sao băng Taurid Nam đạt đỉnh vào tối 5/11, còn mưa sao băng Taurid Bắc đạt đỉnh vào ngày 12/11.

Vì thế mưa sao băng Taurid đạt đỉnh hai lần trong vòng một tuần. Trong mỗi lần mưa sao băng đạt đỉnh, các vệt sáng dường như xuất hiện ở hai vị trí khác nhau trong chòm sao Taurus.

“Thời gian tốt nhất để quan sát mưa sao băng Taurid Nam là sau nửa đêm hôm 5/11 và 6/11”, Solontoi nói.

Do sự hiện diện của mặt trăng tại chòm sao Taurus vào tối 12/11, người dân không thể quan sát các vệt sao băng Taurid Bắc, kể cả những vệt sáng nhất, Solontoi thông báo.

Ông Đặng Tuấn Duy, chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư TP. Hồ Chí Minh, nói rằng người dân Việt Nam cũng gặp khó khăn trong việc quan sát trận mưa sao băng Taurid vào tối nay và tối mai do ánh sáng của mặt trăng và tần suất xuất hiện thấp của các vệt sao băng.

Theo Nationalgeographic, VNE
  • 2.563

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook