Muốn người trẻ bỏ thuốc lá, hãy "vuốt ve"

  • 1.189

Một bản nghiên cứu mới chỉ ra rằng, các chiến dịch chống hút thuốc nhắm vào giới trẻ có thể sẽ hiệu quả hơn nếu tập trung vào những mặt tích cực của việc bỏ thuốc lá thay vì nhấn mạnh vào những tác hại đến sức khỏe.

>>> Nga điều chế thành công vắc xin chống hút thuốc lá

Theo bản nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc trường Đại học London (Anh) tiến hành, việc tập trung vào lợi ích của việc bỏ thuốc như có thêm nhiều tiền và có một làn da đẹp hơn có thể sẽ hiệu quả hơn việc nhìn vào mặt tiêu cực của việc hút thuốc như sự gia tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh.

Muốn người trẻ bỏ thuốc lá, hãy "vuốt ve"
Bản nghiên cứu chỉ ra việc "đe dọa" không mang lại hiệu quả cao. (Ảnh: chilloutpoint.com)

Lý do được đưa ra là bởi vì người trẻ gặp khó khăn hơn trong việc học từ những tin xấu, điều này có thể giải thích tại sao họ thường ít phản ứng với những cảnh báo.

Theo các tác giả, con người đưa ra quyết định dựa trên những gì chúng ta tin rằng có thể xảy ra trong tương lai. Nhưng những người trẻ có một xu hướng tự nhiên là phớt lờ những thông tin tiêu cực. Trái lại, khả năng học hỏi từ những thông tin tốt lại duy trì mức ổn định qua tất cả các độ tuổi tham gia bản nghiên cứu.

Tiến sĩ Christina Mousiana, một tác giả của nghiên cứu trên, nói: “Các kết quả này có thể giúp giải thích tác động hạn chế của những chiến dịch nhắm vào những người trẻ, vốn nhấn mạnh vào những mối nguy hiểm của việc lái xe bất cẩn, tình dục không an toàn, lạm dụng thuốc và rượu cũng như những hành vi nguy hiểm khác”.

Một tác giả khác giải thích thêm: “Chúng ta nghĩ chúng ta vô địch khi chúng ta còn trẻ… Nếu bạn muốn khiến cho những người trẻ học hỏi tốt hơn từ những nguy cơ có liên quan đến chọn lựa của họ, bạn phải nhấn mạnh vào những lợi ích mà sự thay đổi tích cực sẽ mang lại thay vì đe dọa họ bằng những câu chuyện kinh dị”.

Theo Báo Tin Tức
  • 1.189

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook