Mỹ công bố kế hoạch chống cúm gia cầm

  •  
  • 41

Hôm qua (1-11) tổng thống Mỹ G.Bush đã công bố kế hoạch quốc gia trị giá 7,1 tỷ USD để chuẩn bị đối phó với dịch cúm gia cầm có thể sẽ bùng phát trên toàn thế giới.

Tiêu hủy gia cầm tại Rumani

Kế hoạch tập trung vào việc đẩy mạnh nguồn cung cấp vaccine để mỗi người dân Mỹ đều có thể được tiêm vaccine trong vòng 6 tháng khi dịch bệnh bắt đầu.

Trong tuyên bố của mình, tổng thống Bush khẳng định nước Mỹ cần có sự hỗ trợ kịp thời đối với các nhà sản xuất dược phẩm trong nước để đảm bảo có đủ số lượng vaccine cần thiết. Theo ông, nước Mỹ có khả năng phải đối mặt với nạn dịch vào một thời điểm nào đó, hoặc do một chủng của cúm gia cầm ở châu Á, hoặc do một siêu chủng khác. 

“Phát hiện sớm dịch bệnh chính là bước phòng thủ đầu tiên của chúng ta”, ông Bush nói. Ông cũng kêu gọi các nước khác hãy thừa nhận khi có dịch cúm xảy ra ở nước họ. “Không quốc gia nào có thể cố tình lờ đi mối đe dọa này”, ông nói.

Theo ông Bush, nước Mỹ phải chuẩn bị để phát hiện ra nạn dịch ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, tích trữ vaccine và sẵn sàng có biện pháp ứng phó ở cấp liên bang, bang và địa phương trong trường hợp dịch cúm đến Mỹ.

Chiến lược bao gồm:

- 1,2 tỷ USD để chính phủ mua đủ liều vaccine chống chủng cúm gia cầm hiện nay nhằm bảo vệ 20 triệu người Mỹ.

- 1 tỷ USD để dự trữ thêm các thuốc chống H5N1 như Tamiflu và Relenza.

- 2,8 tỷ USD cho việc phát triển các vaccine khi những chủng cúm mới xuất hiện, việc này sẽ kéo dài trong nhiều tháng.

- 251 triệu USD cho chuẩn bị quốc tế, gồm cải tiến hệ thống cảnh báo sớm để phát hiện người nhiễm bệnh virus cúm.

- 100 triệu USD cho chuẩn bị cấp bang, gồm xác định việc phân phối thuốc dự trữ trực tiếp đến bệnh nhân.

- 56 triệu USD cho xét nghiệm gia cầm và chim hoang…

Chính phủ cũng lập trang web http://www.pandemicflu.gov/  nhằm cung cấp thông tin cho người dân Mỹ về cách bảo vệ mình và gia đình.

Tính đến nay, virus cúm gia cầm H5N1 đã khiến hơn 60 người thiệt mạng ở Đông Nam Á kể từ khi xuất hiện vào cuối năm 2003.

Theo Tuổi trẻ Online
  • 41

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook