Mỹ, EU bật đèn xanh cho thực phẩm vô tính

  •  
  • 112

Thịt và sữa có xuất xứ từ những động vật vô tính không gây nguy hiểm cho việc tiêu thụ của con người, nhận định trên của Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm của Mỹ (FDA) đã bật đèn xanh cho việc thương mại hóa các sản phẩm loại này.

Trong một cuộc họp báo, tiến sĩ Stephen Sundloff, phụ trách lĩnh vực an toàn thực phẩm của FDA, nhấn mạnh rằng các sản phẩm có xuất xứ từ động vật vô tính cũng an toàn như các loại thực phẩm vẫn được con người tiêu thụ hiện nay.

Thực phẩm từ động vật vô tính vẫn đang gây nhiều tranh cãi (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, báo cáo dài 900 trang của FDA cho biết vẫn chưa đủ dữ kiện để kết luận rằng thịt và sữa của động vật vô tính thực sự an toàn tuyệt đối khi tiêu thụ. Dù vậy, theo các nhà phân tích, ý kiến trên của FDA có thể mở ra hướng thương mại hóa các sản phẩm có xuất xứ từ bò, heo và dê vô tính.

Hiện chính quyền Mỹ vẫn yêu cầu các công ty nhân bản động vật vô tính cần tự nguyện gia hạn thời gian bán các sản phẩm này ra thị trường nhằm chờ thị trường thích nghi với sản phẩm mới.

Theo các chuyên viên nghiên cứu, người tiêu dùng Mỹ còn phải mất rất nhiều năm mới có thể tiếp cận loại thịt của động vật vô tính bày bán trên các quầy hàng siêu thị. Ngoài ra, một số người không đồng tình với động thái của FDA.

Theo thượng nghị sĩ Barbara Mikulski, FDA đã hành động không cẩn trọng, bởi nếu khi phát hiện được một vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, người ta khó mà thu hồi chúng trên thị trường như đối với dược phẩm. Bởi nguồn gốc của nó không được thể hiện trên nhãn mác (FDA không yêu cầu ngành công nghiệp thực phẩm dán nhãn nguồn gốc của sản phẩm). Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất sữa cũng lo ngại việc bậc đèn xanh trên của FDA có thể gây tổn hại đến hình ảnh các sản phẩm nông nghiệp Mỹ và tác động đến xuất khẩu các mặt hàng này.

Một động vật vô tính có giá từ 6.700 - 13.450 euro. Nên có nhiều khả năng nhà sản xuất sẽ sử dụng thương phẩm của thế hệ con cháu của những con vật này chứ không phải chính con vật được tạo ra bằng phương pháp vô tính.

Hiện hai công ty thực hiện sinh sản động vật vô tính là Viagen và Trans Ova Genetics đã sản xuất khoảng 570 động vật vô tính. 

* Trước đó, ngày 14-1, nghiệp đoàn nông dân Coldiretti rất có ảnh hưởng tại Ý tuyên bố sẽ phản đối một báo cáo của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng các sản phẩm làm từ động vật sinh sản vô tính là an toàn.

Trong báo cáo của mình, Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cho rằng “không có sự khác biệt” giữa thực phẩm vô tính và thực phẩm chế biến từ những động vật chăn nuôi. Tuy nhiên theo Coldiretti, thực phẩm vô tính gây ra một “nguy cơ không lường được” cho người tiêu dùng.

Xung quanh vấn đề này, EU hứa sẽ thăm dò ý kiến người tiêu dùng trước khi đưa ra quan điểm của mình. Một người phát ngôn của EFSA nói quan điểm trên của họ mới chỉ là sơ bộ, và Ủy ban châu Âu sẽ xem xét đánh giá cuối cùng của mình dựa trên kết quả một cuộc thăm dò công luận vào cuối năm nay.

Còn tại Anh, Helen Ferrier, cố vấn khoa học hàng đầu của Liên đoàn nông dân Anh quốc (NFU) cho biết các thành viên NFU sẽ không theo gương các nông dân Ý.

ĐỨC TRƯỜNG - T.VY

Theo AFP, AP, BBC, Tuổi trẻ
  • 112

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook