Mỹ lần thứ 2 phóng phi thuyền bí mật

  • 2.178

Một tàu vũ trụ thí nghiệm thu nhỏ của Không quân Mỹ đã cất cánh từ Florida hôm 5/3 trong một sứ mệnh bí mật có thể kéo dài 9 tháng.


Tên lửa Atlas 5 đưa X-37B rời trái đất hôm 5/3.

Con tàu không người lái X-37B được phóng lên từ căn cứ Cape Canaveral tại bang Florida và sẽ thực hiện các thí nghiệm bí mật cho Không quân Mỹ.

Với chiều dài 9m, sải cánh 4m và nặng khoảng 5 tấn, X-37B có kích thước bằng 1/4 so với tàu vũ trụ của Mỹ. X-37B được tài trợ thông qua ngân sách tối mật của Lầu Năm Góc, làm nảy sinh các tin đồn về nhiệm vụ thực sự của con tàu này. Cho tới nay, nhiệm vụ thật sự của X-37B vẫn được giữ kín.

Thiếu tá Tracy A. Bunko, một phát ngôn viên của Không quân Mỹ, nói: “Đó là một sứ mệnh bí mật”. Bà Bunko nói thêm rằng, con tàu mang các công nghệ có thể tái sử dụng cho tương lai của Mỹ trong vũ trụ và thực hiện các thí nghiệm. Các thí nghiệm này sau đó có thể được đưa trở lại và được nghiên cứu trên trái đất.

Trong khi đó, công ty United Launch Alliance, hãng chịu trách nhiệm theo dõi chuyến bay, nói trong một tuyên bố rằng X-37B “sẽ hỗ trợ các thí nghiệm trên vũ trụ, và làm cơ sở cho việc phát triển các công nghệ vũ trụ lâu dài và có thể tái sử dụng”.

Khi sứ mệnh hoàn thành, X-37B sẽ hạ cánh xuống căn cứ không quân Vandenberg của California. Lịch trình của sứ mệnh này chưa được công bố nhưng con tàu sẽ ở lại vũ trụ lên tới 270 ngày.

Đây là sứ mệnh thứ hai X-37B kể từ sau sứ mệnh đầu tiên hồi năm ngoái, khi con tàu được phóng vào không gian hồi tháng 4 và hạ cánh an toàn 7 tháng sau đó.

Xem video vụ phóng tàu X-37B:

Cập nhật: 07/03/2011 Theo Dân trí
  • 2.178

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook