Mỹ: Ngừng bán hơn 20 triệu con gà nghi ngờ có melamine

  •  
  • 135

Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã ra lệnh tạm ngừng bán hơn 20 triệu con gà trên thị trường do chúng được nuôi bằng loại thức ăn có melamine.

Dự kiến ngày 07-05, ba cơ quan của Mỹ gồm USDA, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) và Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) sẽ công bố mức độ nguy hiểm của những con gà được nuôi bằng thức ăn nhiễm độc đối với sức khỏe con người.

Gà nuôi tại Houston. Mỗi năm, người Mỹ làm thịt 9 tỉ con gà (Ảnh: Reuters)

Từ khi bắt đầu chiến dịch kiểm tra hôm 16-3 tới nay, các cơ quan chức năng của Mỹ đã ra lệnh thu hồi hơn 100 sản phẩm thức ăn gia súc nhập khẩu từ Trung Quốc có chứa melamine và đã từng làm chết hàng loạt chó và mèo tại các bang của Mỹ.

Ít nhất 6 bang ở Mỹ đã nhập các thức ăn gia súc bị nhiễm hóa chất này. Các chuyên gia cho biết melamine là một chất độc hại bị cấm sử dụng tại Mỹ để cho vào thức ăn gia súc vì nó để lại di chứng đối với thận.

* Ngoài ra các cuộc điều tra cho thấy những vụ chết người hàng loạt vì thuốc ở Panama vào năm ngoái là do các hãng dược tại đây đã mua phải hóa chất giả từ Trung Quốc. Điều tra cho thấy các thùng diethylene glycol với nhãn đề glycerin được sản xuất tại một nhà máy ở thành phố Hạng Hương và được chuyển tới Thượng Hải (Trung Quốc), sang Barcelona (Tây Ban Nha) rồi đến Panama.

Tại đây vào năm ngoái, các hãng dược phẩm Panama đã trộn chất độc có vị ngọt tương tự nhưng rẻ hơn chất tạo vị ngọt glycerin này vào 260.000 chai thuốc cảm. Hơn 365 người, chủ yếu là trẻ em, đã chết vì uống thuốc cảm này.

Đầu tiên, diethylene glycol làm thận ngừng hoạt động. Tiếp theo là hệ thần kinh trung ương rối loạn. Không lâu sau, các cơ vận động liệt dần, các cơ hô hấp yếu dần khiến bệnh nhân khó thở và cuối cùng ngừng thở, tử vong. Hiện các nhà chức trách Panama đang chạy đua với mùa mưa để xét nghiệm tử thi những bệnh nhi trên. Điều tra cho thấy hàng hóa giá rẻ ở Trung Quốc phát triển nhanh hơn tốc độ phát triển và việc áp dụng các quy định an toàn.

M.HUY

Theo IHT, NYT, Tuổi trẻ
  • 135

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook