Nằm để kiềm chế cơn thịnh nộ

  • 53
  • 552

Nằm xuống khi bị lăng mạ có thể làm tổn thương lòng kiêu hãnh của bạn, song hành động đó giúp bạn kiềm chế cơn giận tốt hơn.

Các nhà tâm lý của Đại học Texas A&M tuyển hàng chục tình nguyện viên để thực hiện thử nghiệm về khả năng kiềm chế cơn giận. Họ yêu cầu các tình nguyện viên viết ra suy nghĩ của bản thân về một vấn đề mà họ luôn phản đối như nạo phá thai hay hút thuốc lá nơi công cộng.

Nhóm nghiên cứu gắn điện cực lên đầu tất cả tình nguyện viên để theo dõi hoạt động não rồi nói rằng một nhóm người ở phòng bên cạnh sẽ đánh giá bài viết của họ. Sau đó một người ở phòng bên đọc to lời nhận xét về các bài viết trước microphone. Người này chế giễu các tình nguyện viên, cho rằng suy nghĩ của họ là mông muội, hẹp hòi, phiến diện và không logic. 

Tư thế nằm giúp bạn kiềm chế cơn giận tốt hơn khi bị xúc phạm. (Ảnh: images.com)

Màn hình của các máy đo cho thấy, hoạt động thần kinh trong não những người nghe sỉ nhục ở tư thế đứng và ngồi tăng rất mạnh. Các thông số chỉ ra rằng phần lớn tình nguyện viên cảm thấy tức giận và muốn tấn công người sỉ nhục họ.

Tuy nhiên, hoạt động não của những người nằm chỉ tăng chút ít. Não của họ cũng không phát ra tín hiệu muốn tấn công người ở phòng bên.

Nhóm chuyên gia kết luận rằng, tư thế cơ thể có thể tác động tới cách thức xử lý cảm xúc trong não.

"Những người nghe lời lăng mạ ở tư thế đứng dễ bị kích động hơn cả. Vì thế mà nguy cơ xảy ra xô xát cũng lớn hơn", Eddie Harmon-Jones, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, nhận xét.

Peter Bandettini, một chuyên gia của Viện Sức khỏe thần kinh Mỹ, nói: "Trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ tư thế của cơ thể có thể ảnh hưởng tới khả năng kiềm chế cơn giận, nhưng thử nghiệm này đã cung cấp bằng chứng về điều đó".

Cập nhật: 14/08/2009 Minh Long - Vietnamnet (Theo Telegraph)
  • 53
  • 552

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook