Năm mới, đà mới

  •  
  • 66

Năm Bính Tuất, quản lý khoa học - Kỹ thuật sẽ có nhiều thay đổi theo hướng tiến bộ... Đó là cảm nghĩ của một số nhà khoa học trước thềm năm mới.

GS.TSKH. Trần Văn Sung, Viện trưởng Viện Hoá học (Viện Khoa học-Công nghệ VN): Năm mới, lực lượng khoa học-kỹ thuật sẽ có đà bật lên

GS.TSKH. Trần Văn Sung (Ảnh: VNN)

Phải thừa nhận lực lượng KH&CN của VN đã có những bước phát triển và tiến bộ đáng kể, về trang thiết bị, tiềm lực và trình độ. Trong năm 2006, lực lượng đó sẽ có đà để bật lên.

Thực tế cho thấy kinh phí đầu tư cho KH-KT đã tăng dần qua mọi năm. 2006 còn là năm mở đầu của kế hoạch 5 năm tới. Các mô hình quản lý KH-KT cũng đã được đúc kết từ kinh nghiệm của kế hoạch 5 năm trước. Do vậy, sẽ có nhiều thay đổi theo hướng tiến bộ.

Năm 2006 sẽ có nhiều chuyển biến về kinh tế, xã hội và khoa học kỹ thuật.

Tuy vậy, cũng có những thách thức lớn, khó khăn lớn do các doanh nghiệp và khoa học-kỹ thuật (KH-KT) phải cạnh tranh với quốc tế nhiều hơn. Do vậy, cần phải nâng mình lên để tương đương trình độ khu vực và quốc tế.

Chắc chắn Việt Nam sẽ gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Đi theo kinh tế, KH-KT cũng phải có những bước chuyển cơ bản. Nguyên nhân là khi gia nhập WTO, muốn tồn tại và cạnh tranh được với nước ngoài thì các doanh nghiệp VN buộc phải áp dụng công nghệ nhiều hơn. Như vậy, các doanh nghiệp và nhà khoa học sẽ phải bắt tay chặt hơn để giải quyết những vấn đề KH-KT, đặc biệt là công nghệ cao, do doanh nghiệp đặt ra.

 

GS. TSKH. Hà Huy Khoái (Ảnh: VNN)

Hiện hàm lượng khoa học của các công trình khoa học đã được đưa ra ứng dụng ở VN chưa cao vì thực tiễn sản xuất chưa đòi hỏi cao. Đầu tư cho KH-KT của các doanh nghiệp chưa nhiều. Hội nhập sẽ đòi hỏi phải gắn chặt hơn nữa giữa khoa học và sản xuất.

GS. TSKH. Hà Huy Khoái, Viện trưởng Viện Toán học (Viện Khoa học-Công nghệ VN): Các trường đại học phải tiến tới gắn với nghiên cứu 
 
Năm Bính Tuất sẽ có nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có hội nhập quốc tế. Khoa học cũng vậy, muốn hội nhập quốc tế thì cần phải thoát khỏi chủ nghĩa tỉnh lẻ (biết gì làm nấy, đi chệch khỏi con đường chính của khoa học và ít được quan tâm). Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng phải bám sát những điều mà thế giới quan tâm và xã hội cần.

Trong năm Bính Tuất, cần phải xúc tiến xây dựng đại học đẳng cấp quốc tế.

 

GS. Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng (Ảnh: VNN)

Các trường ĐH ở VN phải tiến tới gắn với nghiên cứu. Có như thế thì mới trở thành trường ĐH mạnh, đúng thực chất là trường ĐH. Hiện các trường ĐH ở VN hầu như không có nghiên cứu nên lạc hậu, trái với xu hướng chung của thế giới. Trên thế giới phần lớn các nghiên cứu lớn được tiến hành tại các trường ĐH. Hy vọng là thực trạng này sẽ được khắc phục vì VN đang có đề án  đổi mới giáo dục ĐH.

GS. Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH-KT VN: Nhân tài là nguồn tăng trưởng cho khoa học-công nghệ

Năm 2005, VN đã trải qua nhiều thử thách, khó khăn. Tuy vậy, VN đã vượt lên được, hoàn thành chỉ tiêu xã hội, kinh tế và kế hoạch 5 năm, trong đó có sự đóng góp của KH-CN.

Mong muốn của tôi là coi trọng đội ngũ KH-CN, xác định đúng và bồi dưỡng nhân tài, có chế độ khuyến khích để tăng trưởng KH-CN ở nước ta.

Nhân tài trước tiên phải là sự cố gắng của từng cá nhân. Thanh niên và giới khoa học trẻ cần có lý tưởng, ý chí phấn đấu vươn lên để phát huy nội lực, tiếp thu thành tựu của nước ngoài song cũng phải nhanh để sáng tạo, để có cái độc đáo của VN.

Minh Sơn (thực hiện)

Theo VietNamNet
  • 66

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook