Năm 2020, Trung Quốc đưa người lên mặt trăng

  • 382

Thần Châu VI

Ngay sau thành công của sứ mạng tàu không gian có người lái lần thứ hai, chương trình không gian của Trung Quốc muốn đưa người lên mặt trăng và xây dựng trạm không gian trong vòng 15 năm tới.

Tôi nghĩ là trong khoảng 10-15 năm tới, chúng tôi sẽ có khả năng xây dựng trạm không gian cho riêng mình và thực hiện chuyến đổ bộ của con người lên mặt trăng”, Hu Shixiang, chỉ huy phó chương trình bay vào không gian có người lái của Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên mục tiêu này đang còn phải đợi sự phê duyệt tài chính từ chính phủ, Hu nói, và giải thích rằng chương trình không gian phải được xem xét tương xứng với sự phát triển chung của cả nước.

Vào tháng 10-2005, hai phi hành gia Phí Tuấn Long và Nhiếp Hải Thắng đã hoàn tất chuyến bay vào không gian cùng tàu Thần Châu VI trong hành trình dài 3,2 triệu km trong vòng 115 giờ 32 phút. Sứ mạng không gian có người lái đầu tiên của Trung Quốc là vào năm 2003 khi nhà phi hành Dương Lợi Vỹ bay vào quỹ đạo trong 21 giờ 30 phút.

Hu nói Trung Quốc muốn làm chủ công nghệ để thực hiện chuyến đi bộ vào không gian và kết nối với trạm không gian vào năm 2012, và cho biết Trung Quốc đang từng bước phát triển chương trình không gian của mình và không cạnh tranh với Mỹ. Ông nhấn mạnh mục đích của Trung Quốc là sử dụng các khám phá không gian cho mục đích hòa bình.

Ông cũng bác bỏ ý kiến cho rằng chương trình không gian này chiếm quá nhiều chi phí của đất nước, và nhấn mạnh sứ mạng không gian gần đây chỉ tốn 111,4 triệu USD, con số khá khiêm tốn so với 23,5 tỷ USD của cuộc chiến chống ô nhiễm vào năm ngoái.
Cập nhật: 30/11/2005 Theo Tuổi Trẻ
  • 382

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook