Năm nay có nhuận hai tháng bảy?

  • 5.430

Còn hơn bốn tháng nữa mới bước sang năm 2007 nhưng việc in ấn lịch đã bắt đầu được triển khai và nhiều nhà xuất bản đã in xong đợt in thứ nhất. Lịch năm 2007 liệu có những điểm gì khác biệt so với lịch năm 2006, ông TRỊNH TIẾN ĐIỀU, trưởng Ban Lịch nhà nước, cho biết:

Từ 24-8 tới, lại có thêm một tháng bảy âm lịch nữa.

Từ 24-8 tới, lại có thêm một tháng bảy âm lịch nữa. (Ảnh: Thanh Đạm)

- Điểm đáng chú ý duy nhất của lịch năm 2007 là việc VN ăn Tết Nguyên đán (Tết Đinh Hợi) sớm hơn Trung Quốc một ngày. Lý do là tháng chạp năm Bính Tuất tính theo lịch VN sẽ thiếu một ngày so với lịch Trung Quốc nên VN sẽ bước sang ngày mồng 1 Tết Đinh Hợi sớm hơn Trung Quốc một ngày.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc tháng giêng âm lịch năm sau có sự chênh lệch một ngày giữa lịch VN và lịch Trung Quốc. Tuy nhiên, do tháng giêng đó lịch VN có 30 ngày, lịch Trung Quốc chỉ có 29 ngày nên từ tháng hai âm lịch thì lịch hai nước lại trùng nhau. Vấn đề này đã được Ban Lịch nhà nước giải đáp nhiều lần (Tuổi Trẻ ngày 16-7 đã có bài phản ánh).

* Thưa ông, năm nay lịch âm lịch nhuận hai tháng bảy, vậy năm sau hiện tượng này còn lặp lại không?

- Năm sau sẽ không có tháng nhuận vì tháng nhuận chỉ lặp lại theo chu kỳ ba năm một lần, năm năm hai lần và 19 năm phải đủ bảy lần nhuận. Vì thế, năm tới sẽ không có tháng nhuận mà phải đến năm 2009 mới tiếp tục nhuận.

* Một số thông tin cho rằng từ ngày 24-8 tới sẽ không tính tháng bảy  âm lịch là tháng nhuận như lịch đã tính trước đây mà sẽ được tính là tháng tám?

- Ban Lịch nhà nước không công bố sự thay đổi đó. Tháng bảy âm lịch tới vẫn sẽ là tháng nhuận. Tháng nhuận là tháng được qui ước trong phương pháp tính lịch và không được thay đổi tháng nhuận đó sang tháng khác. Theo phương pháp tính lịch, nếu tháng nào không có ngày trung khí (gồm 12 khí trong 24 tiết khí của năm) thì được xếp là tháng nhuận. Cách tính này nhằm đảm bảo cho lịch âm “chạy” theo lịch dương, phản ánh kịp thời với thời tiết.

* Theo thông tin của Ban Lịch nhà nước nhận được, đến nay tình hình xuất bản lịch năm 2007 đã được triển khai như thế nào?

- Một số lịch chúng tôi nhận được đến nay đều thấy mẫu in đẹp, nội dung đảm bảo, không có sai sót. 

T.THÀNH thực hiện

Theo Tuổi trẻ
  • 5.430

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook