Nắng nóng trên cả nước kéo dài đến bao giờ?

  • 1.146

Những ngày tới, miền Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa dông làm gián đoạn đợt nắng nóng. Trong khi đó, phần còn lại của đất nước nắng nóng kéo dài đến cuối tháng.

Những ngày qua, nắng nóng xuất hiện ở hầu hết vùng trên cả nước, trong đó, nhiều nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất lên đến 40-43 độ C. Tình trạng nắng nóng kéo dài đã gây nhiều bất tiện cho sinh hoạt và tác động tiêu cực đến sức khỏe của người dân.

Trong khoảng 4-5 ngày tới, cả nước sẽ diễn ra thời kỳ chuyển tiếp từ nắng nóng sang nóng ẩm. Đặc biệt, trong đêm 25-27/4, Bắc và Trung Bộ có mưa vừa đến to, có nơi mưa rất to. Ngoài ra, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đi kèm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có khả năng xảy ra nhiều hơn.

Miền Bắc hết nắng nóng lại mưa to

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết ngày 23-25/4, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C. Riêng khu vực tây bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất lên đến 38-40 độ C. Bên cạnh đó, vào chiều tối và đêm, mưa dông kèm gió giật mạnh xảy ra cục bộ ở Tây Bắc Bộ (Hòa Bình, Sơn La) và Bắc Trung Bộ.

Sau đó, từ đêm 25 đến ngày 27/4, mưa dông có xu hướng phát triển và mở rộng hơn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Cụ thể, trong đêm 25 và ngày 26/4, Đông Bắc Bộ và các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có thể mưa vừa đến to, có nơi mưa rất to và dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất trong giai đoạn này là 30-33 độ C.

Từ ngày 28 đến 30/4, mưa dông tại các vùng này giảm, nhiệt độ tăng trở lại ở mức 32-35 độ C, riêng khu vực phía tây và vùng núi Bắc Trung Bộ nắng nóng 24-37 độ C. Từ đêm 30/4 đến ngày 1/5, các tỉnh Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Các chuyên gia dự báo của trung tâm cho hay từ nay đến cuối năm 2019, các đợt nắng nóng không kéo dài và tập trung vào tháng 5 ở Tây Bắc Bộ, tháng 5-6 ở Đông Bắc Bộ và tháng 5-8 ở Bắc và Trung Trung Bộ.

Dự báo thời tiết Hà Nội trong 5 ngày tới.
Dự báo thời tiết Hà Nội trong 5 ngày tới. (Ảnh: Hoàng Như).

Miền Nam nắng nóng kéo dài

Cơ quan dự báo quốc gia cho biết trong khi các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra miền Bắc có nắng nóng và mưa dông xuất hiện luân phiên, các tỉnh từ Quảng Bình trở vào miền Nam duy trì tình trạng nắng nóng kéo dài đến khoảng cuối tháng 4 mới dần suy giảm.

Cụ thể, trong khoảng ngày 23-27/4, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận cùng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến lần lượt là 34-37 độ C (có nơi 37-39 độ C) và 35-36 độ C (có nơi trên 37 độ C). Riêng khu vực Bắc Tây Nguyên trời mát mẻ hơn với có nhiệt độ cao nhất phổ biến 31-34 độ C.

Trong thời gian này, từ chiều tối, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cùng với khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên có thể mưa dông cục bộ kèm gió giật mạnh.

Từ ngày 28/4 đến 1/5, nắng nóng diện rộng có dấu hiệu suy giảm tại các khu vực trên với nhiệt độ cao nhất trong ngày giảm 1-2 độ C. Theo đó, nắng nóng chỉ còn duy trì cục bộ ở một vài nơi từ Quảng Nam đến Khánh Hòa.

Cùng thời điểm này, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên cùng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa dông có xu hướng gia tăng vào chiều tối kèm theo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cập nhật: 24/04/2019 The Zing
  • 1.146

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook