Não cũng có chế độ tiết kiệm năng lượng

  •  
  • 996

Để bảo đảm hoạt động không gián đoạn, khi gặp trường hợp khẩn cấp, não tự mình chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng.

Các nhà khoa học Đức tại Viện Max Planck (Frankfurt, Liên bang Đức) cho biết họ vừa phát hiện một khả năng lạ lùng của bộ não người: Nó biết cách làm việc theo chế độ tiết kiệm năng lượng.

Não người cũng biết làm việc theo chế độ tiết kiệm năng lượng
Não người cũng biết làm việc theo chế độ tiết kiệm năng lượng. Ảnh minh họa.

Theo các nhà khoa học này thì các tế bào não có khả năng sinh ra và lan truyền những xung thần kinh, để điều khiển dòng natri và kali. Hoạt động này cần tiêu hao năng lượng đáng kể. Tuy nhiên, não lại có thể giảm năng lượng này đến mức thấp lạ thường, chỉ bằng 1/4 so với các chế độ thông thường, mà hoàn toàn không gây ra bất cứ sự tổn thương nào đến các tế bào não.

Khi làm mất đi điện thế do các tế bào thần kinh của não sinh ra, các nhà khoa học xác định thời gian và thể tích các ion natri và kali trao đổi, từ đó thấy được sự khác biệt giữa năng lượng hoạt động theo chế độ thông thường và chế độ tiết kiệm năng lượng. Họ cho biết, não dùng “chế độ tiết kiệm năng lượng” trong những trường hợp khẩn cấp để bảo đảm sự hoạt động của não không bị gián đoạn trong quá trình sống.

Theo đánh giá công trình này là một bước quan trọng trên đường nghiên cứu quá trình chuyển hoá của bộ não cũng như rất có ý nghĩa khi giải thích các tín hiệu não.

Theo Vietnamnet (Podrobnosti.ua)
  • 996

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook