Não người đã bị đi giảm tới 14 tỷ tế bào thần kinh

  •  
  • 1.847

Có bao nhiêu (neuron) trong não người? Một trăm tỷ. Đó là một con số ảo, nhưng không ai biết được con số này từ đâu ra.

>>> Não người đã phát triển tới giới hạn

Theo lời bà Suzana Herculano-Houzel từ Đại học liên bang RiodeJaneiro, Brazil, nhóm của bà quyết định đếm tế bào thần kinh của não người khi mà chưa ai đưa ra được câu trả lời chính xác.

Nếu đếm các tế bào thần kinh trong não người bằng mắt và bằng tay thì số lượng các tế bào này có thể ít hơn các ngôi sao trên bầu trời đêm, hay những sợi râu ở cằm hoặc những hạt trong túi hoa cây anh túc.

Não người đã bị đi giảm tới 14 tỷ tế bào thần kinh

Tuy nhiên, có một phương pháp khoa học có thể giải quyết được vấn đề này. Đó là dùng một phần não nhỏ và đếm số lượng neuron trong đó. Sau đó, nhân lên theo tỷ lệ của mảnh não đó so với cả bộ não. Do đó, số neuron có thể nhiều hoặc ít hơn bình thường. Nhưng nhóm nghiên cứu của bà Suzana lại chọn một cách khác.

Họ dùng cả bộ não và cẩn thận mở màng tế bào và lấy một muỗng súp phần não bị bóc màng, trong đó có các nhân tế bào đang bơi. Mật độ nhân tế bào ở mỗi phần của muỗng súp não vừa lấy ở trên là tương đối giống nhau. Sau đó, họ tiến hành đếm số nhân neuron. Tuy nhiên, các hạt tế bào Schwann (tế bào bọc ngoài của tế bào thần kinh), những tế bào không phát tín hiệu thần kinh, không thể đếm được.

Để thực hiện được đề tài này, các nhà nghiên cứu đã phải sử dụng đến bốn bộ não của bốn người đàn ông ở độ tuổi 50, 51, 54 và 71 tình nguyện hiến não.

Không ai trong số họ có tiền sử về thần kinh. Theo kết quả nghiên cứu, hiện nay, trung bình não của chúng ta có khoảng gần 86 tỷ neuron, giảm 14 tỷ neuron so với con số “một trăm tỷ” trước đây.

Theo một số nhà nghiên cứu, kích thước của não tương ứng với kích thước của cơ thể. Nếu cơ thể lớn thì bộ não cũng phát triển phù hợp với cơ thể để có thể điều khiển được cơ thể mình một cách dễ dàng. Mặt khác, nếu người nào có não phát triển hơn so với cơ thể thì người đó chức năng thần kinh cao và phát triển về đời sống xã hội.

Hiện nay, một vấn đề lớn vẫn thách thức các nhà nghiên cứu, ai là tác giả của câu trả lời “một trăm tỷ".

Theo Vietnam+
  • 1.847

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook