NASA chia tay tàu con thoi Endeavor

  •  
  • 798

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa chuyển quyền sở hữu chiếc tàu con thoi đã "nghỉ hưu" Endeavour cho Trung tâm Khoa học California.

Tàu con thoi Endeavour sẽ được đưa tới Los Angeles bằng một chiếc Boeing 747.
Tàu con thoi Endeavour sẽ được đưa tới Los Angeles bằng một chiếc Boeing 747.
(Ảnh: Galaxywire)

Một số thành viên của phi hành đoàn thực hiện chuyến bay cuối cùng của tàu Endeavor đã có mặt tại một buổi lễ được tổ chức tại Trung tâm Khoa học California hôm qua, AP đưa tin. Trong số này, đáng chú ý có nhà du hành Mark Kelly, chồng của dân biểu bang Arizona Gabrielle Giffords.

Endeavour dự kiến sẽ được đưa tới sân bay quốc tế Los Angeles bằng một chiếc Boeing 747 vào năm tới. Chiếc 747 sẽ bay ba vòng trên bầu trời Los Angeles trước khi hạ cánh. Quá trình tiếp theo mới là thử thách lớn nhất đối với những người thực hiện việc di chuyển tàu Endeavour về "thành phố của những thiên thần".

Người ta sẽ phải tính toán để chiếc tàu con thoi dài gần 40 m và có sải cánh khoảng 23 m di chuyển an toàn trên đường phố Los Angeles, trong hành trình từ sân bay về Trung tâm Khoa học California.

NASA cho dừng chương trình tàu con thoi hồi tháng 7, sau 3 thập kỷ hoạt động. Các bảo tàng ở Washington, Florida và New York sẽ lần lượt nhận được các tàu con thoi "về hưu" của NASA, cũng như các mẫu động cơ của các con tàu này.

Theo Vnexpress
  • 798

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook