NASA có thể xây đường ống dẫn oxy trên Mặt trăng

  •  
  • 295

NASA đang xem xét sử dụng một đường ống oxy để vận chuyển oxy hiệu quả đến nhiều địa điểm khác nhau xung quanh cực nam Mặt trăng trong nhiệm vụ Artemis sắp tới.

Peter Curreri, giám đốc khoa học ở công ty Lunar Resources Inc, mô tả chi tiết những vấn đề với kế hoạch vận chuyển oxy bằng robot tự hành hiện nay của NASA. Curreri nộp đề xuất cho chương trình Innovative Advanced Concepts (NIAC) do NASA thực hiện. Nhóm của ông nằm trong 14 đội nghiên cứu được cấp kinh phí 175.000 USD để phát triển ý tưởng, Interesting Engineering hôm 17/1 đưa tin.

 Mô phỏng đường ống dẫn oxy trên bề mặt Mặt trăng.
Mô phỏng đường ống dẫn oxy trên bề mặt Mặt trăng. (Ảnh: Peter Curreri).

Đường ống Mặt trăng trong đề xuất có tên gọi chính thức là Lunar South Pole Oxygen Pipeline (LSPOP), nối liền với trung tâm khai thác băng của NASA ở cực nam Mặt trăng. Cả NASA, Trung Quốc và Nga đều nhắm vào khu vực này do chứa lượng lớn băng và nhiều tài nguyên khác ngay dưới bề mặt. Băng đó sẽ tạo thành một phần chủ chốt trong kế hoạch đưa con người tới Mặt trăng do có thể chắt lọc, biến đổi thành nước uống và oxy dùng để hít thở cũng như làm nhiên liệu tên lửa.

Trước đây, kế hoạch của NASA là lưu trữ băng trong bình chịu áp lực đông lạnh và vận chuyển bằng robot tự hành. Chúng sẽ cần chở băng tới khu vực gần xích đạo. Trong khi đó, ý tưởng đường ống Mặt trăng của Curreri sẽ cung cấp khả năng tiếp cận oxy thường xuyên cho những người định cư, giảm đáng kể chi phí gắn liền với vận chuyển. Khác với đường ống trên Trái Đất, rò rỉ trên Mặt trăng không gây ô nhiễm. Thay vào đó, oxy chỉ đơn giản thoát vào không gian do Mặt trăng không có khí quyển.

Theo Curreri, ý tưởng ban đầu là một đường ống dài 5 km để vận chuyển oxy từ một nguồn sản xuất, chẳng hạn như khu vực khai thác điện phân đất mặt nóng chảy (MRE) hoặc bất kỳ nguồn nào khác, tới nhà máy hóa lỏng hoặc lưu trữ oxy gần căn cứ Mặt trăng. Nếu NASA thông qua LSPOP cho nhiệm vụ Artemis, đường ống sẽ được sản xuất theo từng đoạn trên Mặt trăng trước khi lắp ghép hoàn chỉnh. Đường ống có thể được sản xuất từ nhôm, nguyên liệu vốn dồi dào ở cực nam.

Cập nhật: 19/01/2023 VnExpress
  • 295

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook