NASA công bố ảnh 10 "kho báu" có thể chứa bằng chứng sự sống ngoài hành tinh

  •  
  • 662

Tàu thám hiểm săn tìm sự sống ngoài hành tinh Perseverance của NASA vừa khoe hình ảnh 10 mẫu vật đã sẵn sàng được đem về Trái đất, hứa hẹn nhiều phát hiện đột phá.

Theo tờ Space, hình ảnh được NASA phát hành là ảnh tổng hợp của nhiều góc máy khác nhau cho phép người xem nhìn tổng quan một khu vực rộng lớn của sao Hỏa tên là Three Fork, có đánh dấu 10 địa điểm mà Perseverance đã để lại các ống đựng mẫu vật sao Hỏa bằng titan.

Hình ảnh có đánh dấu 10 "kho báu" của Perseverance
Hình ảnh có đánh dấu 10 "kho báu" của Perseverance - (Ảnh: NASA).

Một chiến dịch chung của NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hứa hẹn đem các mẫu vật quý giá này về địa cầu trong một thập kỷ tới.

Khi đó, các phòng thí nghiệm khắp thế giới có thể lao vào cuộc nghiên cứu đặc biệt nhằm xác định và vén thêm lớp màn bí ẩn về những vật liệu mà "phòng thí nghiệm mini" bên trong Perseverance đã tìm hiểu sơ trước đó.

Đó là các mẫu vật được cho là mang bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh, với những vật liệu có thể phản ánh về một sao Hỏa đầy nước xanh mát hàng tỉ năm trước, thậm chí có cả vật liệu hữu cơ phúc tạp.

Trước đó vào năm 2021, Perseverance và bạn đồng hành là trực thăng nhỏ Ingenuty đã hạ cánh xuống khu vực Jezero Crater rộng lớn, một hố khổng lồ được cho là một đồng bằng sông cổ đại trên hành tinh đỏ, từng có sinh vật sống.

Chiếc rover dạng robot tự hành này có 2 nhiệm vụ chính là tìm kiếm các dấu hiệu sự sống trực tiếp trên sao Hỏa và thu thập mẫu vật để gửi về Trái đất phân tích.

Perseverance vẫn hoạt động tốt và sẽ tiếp tục nhiệm vụ nối dài bên cạnh Ingenuty cũng như một chiếc rover khác "già" hơn là Curiosity để tiếp tục xác định các bằng chứng của sự sống.

Trước đó, các nghiên cứu của NASA ngày một củng cố thêm niềm tin rằng sao Hỏa từng có nước rất nhiều như Trái đất, trước khi bầu khí quyển không may bị mỏng đi, từ quyển cũng suy yếu dẫn đến sự thất thoát nước ra ngoài không gian.

Theo NASA, các tàu quỹ đạo và tàu đổ bộ sao Hỏa mới sẽ ra mắt lần lượt vào vào năm 2027 và 2028. Trong đó tàu đổ bộ sẽ mang theo một đội quân trực thăng để thu thập các mẫu mà Perseverance đã chuẩn bị này.

Cập nhật: 16/02/2023 NLĐ
  • 662

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook