NASA công bố những hình ảnh chưa từng thấy về "lõi" Ngân Hà

  • 2.263

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố một loạt hình ảnh hiếm có về trung tâm Dải Ngân Hà, từ đó có thể giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về một hố đen siêu khổng lồ nằm trong phần lõi của thiên hà này.

Những hình ảnh “chưa từng được công bố” này được ghi lại bằng SOFIA – một máy bay Boeing 747SP phiên bản sửa đổi gắn thêm kính viễn vọng đường kính 106 inch. Kết hợp dữ liệu từ SOFIA và dữ liệu từ các thiết bị viễn vọng khác đã cho ra đời một hình ảnh tổng hợp về trung tâm dải Ngân Hà. 

“Thật tuyệt vời khi thấy lõi Ngân Hà chi tiết đến mức chúng ta chưa từng được chứng kiến trước đây”,  James Radomski – một nhà khoa học làm việc trong dự án SOFIA tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA – cho hay, “tìm hiểu về lĩnh vực này giống như hoàn thành một bức tranh bằng những mảnh ghép. Dữ liệu SOFIA ghi lại có thể lấy đầy một số lỗ hổng, đưa chúng ta gần tới bức tranh hoàn thiện hơn”.

“Các hình ảnh có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu thêm về sự hình thành của Dải Ngân Hà, từ đó giúp chúng ta biết thêm về những thiên hà xa hơn”, Matthew Hankins, học giả tại Viện Kỹ thuật California, giải thích.

Lõi thiên hà
Hình ảnh hiếm có về trung tâm Dải Ngân Hà.

Dựa vào hình ảnh mới, các nhà khoa học cũng có cơ hội nghiên cứu thêm về hố đen siêu lớn - một vòng tròn 10 năm ánh sáng bí ẩn bao quanh khoảng trống khổng lồ giữa trung tâm Ngân Hà.

Cập nhật: 10/01/2020 Theo Báo Tin Tức
  • 2.263

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook