NASA muốn biến iPhone thành công cụ cảnh báo hóa chất độc

  • 586

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ mới sáng chế ra một cảm biến điện tử dành cho iPhone, biến chiếc điện thoại thông minh này trở thành một chiếc máy phân tích hóa chất cầm tay.

NASA đã chứng minh điều này khi cho ra mắt một chip cảm biến hóa chất có kích cỡ một con tem, có thể gắn lên iPhone và lợi dụng phần mềm, hệ điều hành của điện thoại này phát hiện những hóa chất độc hại trong không khí như amoniac, khí clo và metan, ở nồng độ thấp.

Luồng không khí đi vào cảm biến hóa chất này sẽ được xử lý bởi một chip silicon gồm 16 cảm biến nano. Sau khi phân tích, dữ liệu sẽ được truyền vào điện thoại hoặc máy tính thông qua mạng Wi-Fi hoặc các mạng viễn thông khác.

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ số, chiếc điện thoại di động của mối cá nhân hoàn toàn có thể trở thành một phòng thí nghiệm siêu nhỏ. Trên hình là cảm biến hóa chất của NASA.


Nếu được lắp đại trà trên điện thoại di động, cảm biến này có thể đưa ra cảnh báo sớm về những tai nạn liên quan đến hóa chất hay những cuộc tấn công khủng bố bằng hóa học khi gửi thông tin kịp thời về cho cơ quan chức năng.

Tiện ích này là thành quả nghiên cứu của Jing Li, một nữ khoa học gia ngành vật lý tại Trung tâm nghiên cứu sóng vô tuyến của NASA ở California, Mỹ. Bà phát triển nó như một phần trong chương trình an ninh quốc gia trên mạng di động.

Chương trình này có mục đích lắp đặt thêm những thiết bị có khả năng cảnh báo an ninh vào mỗi chiếc điện thoại trong tay người sử dụng.
Theo Báo Đất Việt (Popsci)
  • 586

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook