NASA nghiên cứu hành vi con người trong môi trường giống sao Hỏa

  •   2,52
  • 1.544

Các nhà khoa học sẽ sống 8 tháng tại nhà mái vòm ở Hawaii, Mỹ để nghiên cứu sự thay đổi hành vi của con người trong môi trường mô phỏng sao Hỏa.

Một nhóm nhà khoa học vừa chuyển đến nhà mái vòm mô phỏng môi trường sao Hỏa ở núi lửa Mauna Loa, Hawaii, Mỹ, AP hôm 19/1 đưa tin. Đây là dự án nhằm nghiên cứu hành vi con người, gồm những khó khăn về tâm lý khi sống trong điều kiện bị cô lập và chật hẹp trong thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu sẽ sống 8 tháng trong môi trường mô phỏng sao Hỏa.
Các nhà nghiên cứu sẽ sống 8 tháng trong môi trường mô phỏng sao Hỏa. (Ảnh: AP).

Nhóm nghiên cứu gồm 4 đàn ông và hai phụ nữ, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 700 ứng cử viên. Họ sẽ sống tại căn nhà rộng hơn 110m2 mang tên Hawaii Space Exploration Analog and Simulation (HI-SEAS) trong vòng 8 tháng.

Các thành viên không được tiếp xúc trực tiếp với người bên ngoài và chỉ truyền tin tới nhóm hỗ trợ. Tuy nhiên, việc truyền tin sẽ diễn ra với độ trễ 20 phút, tương đương khoảng thời gian để gửi thông điệp từ sao Hỏa xuống Trái Đất.

Nhà mái vòm có chỗ ngủ nhỏ cho các thành viên, cũng như bếp, phòng thí nghiệm và phòng tắm. Thức ăn chủ yếu của phi hành đoàn là thực phẩm khô đông lạnh, một số đồ ăn nhẹ và đồ hộp.

Nhà mái vòm mô phỏng môi trường sao Hỏa ở Hawaii, Mỹ.
Nhà mái vòm mô phỏng môi trường sao Hỏa ở Hawaii, Mỹ. (Ảnh: AP).

Mỗi thành viên sẽ mặc bộ đồ không gian khi ra ngoài thực hiện các nhiệm vụ như thám hiểm địa chất, lập bản đồ. Họ cũng sẽ đeo thiết bị đánh giá tâm trạng và sự gần gũi giữa họ với các thành viên khác trong đoàn.

Thí nghiệm này sẽ hỗ trợ cho kế hoạch đưa phi hành gia lên sao Hỏa thực hiện những nhiệm vụ kéo dài của NASA.

"Chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra cách tốt nhất để lựa chọn phi hành gia, tập hợp phi hành đoàn, cũng như phương án hỗ trợ họ khi thực hiện một sứ mệnh không gian kéo dài", Kim Binsted, giáo sư khoa học trường Đại học Hawaii, Mỹ, cho biết.

Cập nhật: 21/01/2017 Theo VnExpress
  • 2,52
  • 1.544

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook