NASA từng nợ 400 USD suốt 30 năm liền mới trả

  • 700

Câu chuyện hài hước về khoản nợ 400 USD mà sau 30 năm NASA mới trả được bắt nguồn từ trạm vũ trụ tự động Skylab.

Chuyện không thể tin nổi về khoản nợ 400 USD trong 30 năm của NASA

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ - NASA - có ngân sách hoạt động hàng triệu USD mỗi năm mặc dù vậy cơ quan này từng "ủ" một khoản nợ chỉ có 400 USD mà sau... 30 năm họ mới trả được. Tất cả bắt nguồn từ dự án trạm vũ trụ tự động đầu tiên của NASA: Skylab.

NASA từng nợ 400 USD suốt 30 năm liền mới trả
Dự án trạm vũ trụ tự động đầu tiên của NASA: Skylab.

NASA phóng trạm vũ trụ Skylab ngày 14/5/1973, nối tiếp sau đó là ba phi hành đoàn Skylab làm việc lâu dài trên trạm này. Kiến thức từ Skylab đã đóng vai trò quyết định trong việc phát triển và xây dựng Trạm không gian quốc tế (ISS) sau này. Trạm vũ trụ nặng 85 tấn này được giao thực hiện 3 nhiệm vụ trong không gian và dự đoán sẽ trở về nhà một thập kỷ sau đó.

Tuy nhiên, Skylab đã về sớm hơn dự kiến trước sự bất lực của các nhà khoa học ở trung tâm NASA. Ngày 11 tháng 7 năm 1979, Skylab lao vào bầu khí quyển để trở về Trái Đất. Mặc dù vậy, các chuyên gia đã tính toán về tỷ lệ một người bị các mảnh vỡ từ vệ tinh này đâm phải là 1 trong 600 tỷ, đối với các đô thị thì tỷ lệ này là 1 trong 100 nghìn. Thậm chí, NASA còn chuẩn bị sẵn 7 nhóm đặc biệt để hỗ trợ bất kỳ quốc gia nào bị các mảnh vỡ này gây ra thiệt hại đáng kể.

Cuối cùng, các mảnh vỡ của vệ tinh được xác định rơi trên Ấn Độ Dương và phía Tây của Australia. Khá nhiều mảnh vỡ khác được phát hiện ở các thị trấn Perth, Esperance và Rawlinna. Rất may là không có ai bị thương vì những mảnh vỡ của vệ tinh. Oái ăm ở chỗ là chính quyền thị trấn Esperance đã ra quyết định phạt NASA số tiền 400 USD vì tội xả rác bữa bãi, gây ô nhiễm môi trường khi một người dân thị trấn tìm thấy 24 mảnh vỡ trong sân sau của nhà mình.

NASA từng nợ 400 USD suốt 30 năm liền mới trả
Nợ 400 USD trong vòng 30 năm...

Mặc dù vậy, khoản tiền phạt này bị NASA lờ đi trong vòng 30 năm tiếp theo khiến người dân ở Esperance không hề vui vẻ tý nào. Phải đến tháng 4/2009, khi câu chuyện này đến tai Scott Barley - một người dẫn chương trình radio nổi tiếng tại Austrila - và ông đã đích thân điều tra vụ "xù nợ" khó tin này, cuối cùng Scott tự tay bỏ ra 400 USD để thay mặt NASA thanh toán khoản hi hữu nợ tích đọng gần nửa thế kỷ kia.

Theo genK.vn
  • 700

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook