Nên rửa tay sau khi ra quyết định

  •  
  • 1.298

Nếu bạn đi rửa tay sau khi ra quyết định chọn ai đó làm vợ/chồng, bạn sẽ thấy hài lòng với lựa chọn của mình hơn, một số nhà khoa học Mỹ cho là thế.

Ảnh minh họa: thedailygreen.com.

Telegraph cho biết, các chuyên gia tâm lý của Đại học Michigan tại Mỹ tuyển một nhóm sinh viên để nghiên cứu tác động của hành vi rửa tay đối với cảm giác của con người sau khi ra quyết định. Nhóm sinh viên được thông báo rằng họ sẽ tham gia vào một nghiên cứu về tâm lý người tiêu dùng.

Các nhà tâm lý cho sinh viên xem 30 vỏ đĩa CD và yêu cầu họ chọn 10 đĩa mà họ thích nhất. Sinh viên phải thể hiện mức độ yêu thích của họ đối với 10 đĩa bằng cách xếp chúng theo thứ tự yêu thích tăng dần. Sau đó một nửa số sinh viên rửa tay. Cuối cùng tất cả tình nguyện viên tự đánh giá mức độ hài lòng với sự lựa chọn của họ bằng một thang điểm.

Kết quả cho thấy những sinh viên rửa tay có điểm hài lòng cao hơn hẳn so với những người không làm việc đó. Khi nhóm nghiên cứu yêu cầu tình nguyện viên lựa chọn lần thứ hai, những người rửa tay không vẫn ra quyết định giống lần đầu, trong khi nhóm không rửa tay tỏ ra phân vân.

Thử nghiệm được lặp lại, nhưng lần này các sinh viên nếm mứt và lau tay bằng khăn khử trùng. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, trong hai lần ra quyết định, những người lau tay một mực khẳng định những hộp mứt mà họ chọn có vị ngon hơn so với những hộp mà họ bỏ qua. Ngược lại, lựa chọn của nhóm không lau tay có sự thay đổi trong lần chọn thứ hai.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hành vi làm sạch tay có thể giúp con người loại bỏ những băn khoăn sau khi ra quyết định. Sau khi lau hoặc rửa tay, chúng ta có xu hướng hài lòng với quyết định và không muốn suy nghĩ lại nữa", Spike Lee, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Giáo sư Norbert Schwarz, một nhà tâm lý của Đại học Michigan, nhận định rằng hành động vệ sinh tay giúp con người xóa sạch những dấu vết của quá trình ra quyết định trong não. Ông tin hiệu ứng này có thể liên quan tới nhiều quyết định quan trọng trong cuộc sống của con người, như chọn bạn đời, xe hơi hay chỗ ở.

Theo VnExpress
  • 1.298

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook