New Zealand trao quyền con người cho núi thiêng 12 vạn tuổi

  • 926

Thực thể này giờ có quyền lợi hợp pháp như người dân New Zealand.

Núi Taranaki ở New Zealand sắp được trao quyền hợp pháp của một con người, trở thành thực thể địa lý thứ ba trong nước được cấp "nhân cách hợp pháp".

Theo Guardian, 8 bộ tộc Maori địa phương và chính phủ sẽ chia quyền giám sát ngọn núi thiêng trên Đảo Bắc của New Zealand. Từ lâu, người bản địa ở đây đã coi ngọn núi như “tổ tiên” “gia đình” của họ.

Đỉnh núi Taranaki ở Đảo Bắc, New Zealand.
Đỉnh núi Taranaki ở Đảo Bắc, New Zealand.

Quyền mới cấp của ngọn núi có nghĩa là nếu có ai làm hại đến nó, hành động này sẽ tương đương với làm hại các bộ tộc bản địa về mặt pháp lý.

Trong bản ký kết giữa chính phủ và 8 bộ tộc, núi Taranaki sẽ trở thành “một nhân cách hợp pháp với quyền lợi riêng”.

Theo Bộ trưởng về thỏa thuận đàm phán ở Úc, ông Andrew Little, ngọn núi giờ có quyền tương tự con sông Whanganui - được công nhận hồi tháng 1 năm nay là một cá nhân hợp pháp .

Với tư cách là người bản địa, ông Little cho biết mình rất vui mình với quyết định này.

“Là một người dân sống ở New Plymouth, tôi luôn nhìn thấy ngọn núi khi còn nhỏ. Vì thế, tôi rất hài lòng với sự công nhận này", Little nói.

Núi Taranaki 120.000 tuổi và là núi lửa không hoạt động có hình dạng hoàn hảo nhất của New Zealand. Lần cuối nó phun trào là vào năm 1775. Taranaki cũng được tin là ngọn núi được leo nhiều nhất của New Zealand.

Cập nhật: 23/12/2017 Theo Dân Việt
  • 926

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook