Nga phóng thành công tên lửa Proton-M

  •  
  • 3.128

Nga vào hôm 28/9 đã phóng thành công tên lửa đẩy Proton-M đưa một vệ tinh bay vào quỹ đạo, trong lần phóng trở lại đầu tiên sau thất bại hồi tháng 5 qua, AFP cho hay.

>>> Video: Tên lửa mang vệ tinh rơi sau khi phóng

Tên lửa Proton-M mang theo một vệ tinh viễn thông của Nga rời bệ phóng đúng kế hoạch từ Trung tâm Vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan vào lúc 2 giờ 23 phút ngày 28/9 (giờ địa phương, tức 3 giờ 23 phút cùng ngày theo giờ Việt Nam), Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) cho biết.

"Lúc 5 giờ 26 phút ngày 28/9 (giờ GMT, tức 12 giờ 26 phút cùng ngày theo giờ Việt Nam), vệ tinh đã tách khỏi tầng đẩy tăng cường Briz-M và đi vào quỹ đạo định trước", theo Roscosmos.

Nga phóng thành công tên lửa Proton-M
Một tên lửa Proton-M trên bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan - (Ảnh: AFP)

Trước đó, hôm 16/5, một tên lửa Proton-M mang theo vệ tinh viễn thông tiên tiến nhất của Nga trị giá 29 triệu USD đã rơi trở lại Trái đất chỉ chưa đầy 10 phút sau khi cất cánh và bị đốt cháy trong bầu khí quyển.

Sự cố trên đã kéo dài thêm danh sách các vụ phóng tên lửa thất bại của đất nước đứng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ không gian này. Theo AFP thì ngành công nghiệp vũ trụ Nga kiếm lợi hàng chục triệu USD mỗi năm nhờ vào việc phóng tên lửa thuê đưa vệ tinh của châu Á và phương Tây lên quỹ đạo.

Được biết, phiên bản nâng cấp M của tên lửa Proton gặp một loạt sự cố gần đây khiến cho uy tín của ngành công nghiệp vũ trụ Nga bị đe dọa nghiêm trọng. Tên lửa này từng được xem là giải pháp tin cậy và giá rẻ so với các đợt phóng tên lửa của Mỹ và châu Âu.

Các đợt phóng Proton-M từng bị đình chỉ vào tháng 7/2013, sau khi nó đâm trở lại Trái đất cùng với ba vệ tinh thuộc hệ thống định vị toàn cầu Glonass của Nga, với nguyên nhân được xác định là do ba trong sáu cảm biến vận tốc góc của Proton bị lắp đặt sai.

Trước đó, Proton-M cũng bị "nằm sân" vào tháng 8/2011 sau một đợt phóng vệ tinh quân sự thất bại khi tầng tăng cường của tên lửa Briz-M gặp sự cố. Theo AFP, Briz-M cũng được sử dụng trong đợt phóng thất bại mới nhất vào hôm 16/5.

Tiêu đề đã được khoahoc.tv đặt lại.

Theo Thanh Niên
  • 3.128