Nga và Pháp phối hợp thiết kế tên lửa

  • 213

Theo như dự kiến, tên lửa Oural do Nga và Pháp phối hợp thiết kế sẽ có thể sử dụng lại và hoạt động bằng khí hydro và methane lỏng. Các nhà nghiên cứu tham gia một cuộc hội thảo khoa học về tên lửa tương lai vào ngày 17/10 tại Mát-xcơ-va vừa cho biết điều này.

“Hệ thống không gian Oural sẽ thay thế các tên lửa Soyuz và Ariane trong những năm 2020-2030”, Nicola Anfimov, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết.

Một mô hình của tên lửa Oural

Một mô hình của tên lửa Oural
(Ảnh: HTV)

Hợp tác với các công ty quan trọng nhất thuộc Cơ quan Không gian châu Âu và Trung tâm Nghiên cứu Không gian Pháp (CNES), các công ty Nga sẽ nghiên cứu 5 giai đoạn của dự án Oural.

Giai đoạn đầu là xác định hình dạng chung của hệ thống tên lửa có thể sử dụng lại. Giai đoạn hai là chế tạo nguyên mẫu các tầng tên lửa. Giai đoạn ba là chế tạo nguyên mẫu tên lửa với công nghệ bảo vệ nhiệt. Giai đoạn bốn là chế tạo nguyên mẫu thử nghiệm bình nhiên liệu lạnh mới ở mặt đất. Giai đoạn cuối cùng là chế tạo nguyên mẫu tên lửa đẩy sẽ hoạt động bằng khí hydro hay oxy lỏng, cùng với methane lỏng.

Ông Joel Barre, đại diện Tập đoàn hàng không vũ trụ Pháp SNECMA-SAFRAN chuyên sản xuất các động cơ không gian, cho biết Nga và Pháp sẽ tiếp tục hợp tác trong các lãnh vực tên lửa đẩy hoạt động bằng khí oxy và methane lỏng. Khi nghiên cứu tầng thứ nhất của tên lửa tương lại, tập đoàn sẽ hợp tác với các công ty sản xuất tên lửa đẩy, các Hãng NPO và Sukhoi của Nga.

T.Đ

Theo Ria Novosti, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 213

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook