Ngắm những loài cá cực lạ ở rạn san hô Đông Ấn

  •  
  • 2.870

Trong tổng số 2.631 loài cá rạn san hô được mô tả trong bộ sách "Các loài cá rạn san hô khu vực Đông Ấn” có 25 loài mới đối với giới khoa học.

Đó là tên của một bộ sách gồm 3 tập của 2 tác giả là nhà sinh vật học - TS Gerald Allen và TS Mark Erdmann làm việc tại Tổ chức Bảo tồn quốc tế (CI). Họ đã dành thời gian 60 năm để tập hợp các tài liệu về các loài cá rạn san hô.

Theo CI, vùng biển “khu vực Đông Ấn” được nói đến bao gồm Vùng Tam giác san hô (Indonesia, Philippines, Malaysia, Đông Timor, Papua New Guinea và quần đảo Solomon), biển Đông, biển Andaman (Thailand, Myanmar và quần đảo Andaman, Ấn Độ) và đảo Christmas của Ấn Độ Dương.

Cá Pseudanthias mica - một trong 25 loài cá rạn san hô mới phát hiện tại vùng biển khu vực Đông Ấn.
Cá Pseudanthias mica - một trong 25 loài cá rạn san hô
mới phát hiện tại vùng biển khu vực Đông Ấn. (Ảnh: CI)

Tổ chức CI cho biết, “Các loài cá rạn san hô khu vực Đông Ấn” (Reef Fishes of the East Indies) là một tài liệu tham khảo rất bổ ích cho các nhà sinh học, tự nhiên học và thợ lặn bởi bộ sách cung cấp thông tin toàn diện cho tất cả các loài cá rạn san hô tại khu vực Đông Ấn - trung tâm đa dạng sinh học biển của toàn cầu.

Bộ sách mô tả thông tin ngắn gọn về từng loài trong tổng số 2.631 loài cá rạn san hô, trong đó có 25 loài mới đối với giới khoa học sống tại khu vực trên với khoảng 3.600 bức ảnh màu đặc sắc, trong đó khoảng 40% ảnh chưa từng được công bố trước đây.

“Xuất bản cuốn sách này là một giấc mơ của tôi từ khi còn là sinh viên tại Trường ĐH Hawaii vào năm 1960”, TS Gerald Allencho biết trên CI.

Trong số 25 loài cá rạn san hô mới phát hiện, loài Pseudanthias mica được 2 tác giả Allen và Erdmann rất yêu thích bởi ông Erdmann đã lấy tên của con gái ông - Mica đặt tên cho loài cá này.

“Cá Pseudanthias mica xinh đẹp có họ hàng với loài cá mú, ăn sinh vật phù du. Chúng xuất hiện thành từng nhóm, với mỗi một nhóm có từ 10 đến 100 cặp, trong đó con đực có màu sắc tươi sáng, nổi bật”, ông Erdmann cho biết qua email của tạp chí National Geographic (Mỹ).

“Chúng tôi hi vọng rằng chính phủ các nước và các trường ĐH trong khu vực Đông Ấn - những đối tác tích cực hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bộ sách này, có thể thấy được sự đa dạng sinh học biển, đặc biệt là các loài cá rạn san hô, qua đó chúng tôi mong muốn các chính phủ giữ gìn và quản lý nguồn tài nguyên biển tốt hơn nữa”, trích lời của TS Erdmann trên CI.

ĐH Hawaii Press là nhà xuất bản phân phối sách, giá trọn bộ sách là 249 USD.

Dưới đây là hình ảnh một số loài cá rạn san hô mới phát hiện:

Cá Pteropsaron longipinnis
Cá Pteropsaron longipinnis

Cá Aspasmichthys alorensis, vùng biển Indonesia
Cá Aspasmichthys alorensis, vùng biển Indonesia

Cá Lepidichthys akiko, ngoài khơi bờ biển phía tây New Guinea.
Cá Lepidichthys akiko, ngoài khơi bờ biển phía tây New Guinea

Cá bống Tryssogobius sarah, sống tại độ sâu khoảng 40m-70m.
Cá bống Tryssogobius sarah, sống tại độ sâu khoảng 40m-70m

Cá Pteroidichthys amboinensis
Cá Pteroidichthys amboinensis

“Cá ếch” Antennarius commersoni, màu xanh trong ảnh là trứng của nó.
“Cá ếch” Antennarius commersoni, màu xanh trong ảnh là trứng của nó

Theo Vietnamnet, Nationalgeographic
  • 2.870