Ngăn ngừa ung thư vú từ tuổi 20

  •  
  • 2.823

Chị em muốn ngăn ngừa bệnh ung thư vú (dạng ung thư phổ biến và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ) nên bắt đầu hành động ngay từ khi bước qua tuổi 20 – Tiến sĩ Isabelle Mercier ở Đại học Khoa học Philadelphia (Mỹ), khuyến cáo.

>>> 5 cách ngừa ung thư vú hiệu quả

Kiểm tra ngực mỗi năm để tầm soát tốt bệnh ung thư vú.

Ngăn ngừa ung thư vú từ tuổi 20
Ảnh: wish.vn

Theo Tiến sĩ Mercier, phụ nữ trẻ thường nghĩ rằng bản thân không có nguy cơ mắc ung thư vú, nhưng thực tế cho thấy có nhiều yếu tố nguy cơ góp phần thúc đẩy sự phát triển của căn bệnh. Do đó, muốn phòng tránh bệnh trong tương lai thì ngay từ độ tuổi trên 20, chị em nên đặc biệt chú ý đến những yếu tố có liên quan tới căn bệnh ung thư vú như sau:

+ Trong gia đình có người từng mắc bệnh ung thư vú (nhất là mẹ và chị em ruột).

+ Béo phì có liên quan đến 20% số ca tử vong vì ung thư vú ở phụ nữ. Lý do thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú là vì nó tạo ra môi trường thuận lợi để các tế bào ung thư sinh sôi – sống bám vào các tế bào mỡ.

+ Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư vú, nhất là những người có thói quen này từ lúc trẻ.

+ Uống trung bình 1 ly rượu/ngày cũng làm tăng 11% nguy cơ phát triển bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy rượu/bia chứa hoạt tính estrogen, nên thúc đẩy quá trình tăng trưởng các tế bào ung thư vú.

Để phòng tránh bệnh hiệu quả, phụ nữ trẻ được khuyến cáo nên đến bác sĩ kiểm tra bầu ngực ít nhất 1 lần trong năm. Ngoài ra, chị em cũng nên dành ra ít nhất 2,5 giờ/tuần cho các bài tập vận động vừa phải (như đi bộ nhanh, bơi lội hoặc đạp xe), đã được chứng minh giúp giảm 18% nguy cơ ung thư vú.

Theo Báo Cần Thơ, UPI
  • 2.823