Ngày 9/1: Columbus tưởng nhầm lợn biển là nàng tiên cá

  •  
  • 3.730

Trong khi chép của mình, ông có nói “họ còn không đẹp bằng một nửa những gì người ta miêu tả trong những bức tranh”.

>>> Tìm thấy xác tàu của Christopher Columbus sau 500 năm

Vào ngày 9 tháng 1 năm 1493, nhà thám hiểm người Ý Christopher Columbus trong khi đang chèo thuyền gần Cộng hòa Dominican đã nhìn thấy 3 “nàng tiên cá”. Tuy nhiên trên thực tế sau đó người ta đã phát hiện ra rằng những gì Columbus nhìn thấy chỉ là những con lợn biển.

Ngày 9/1: Columbus tưởng nhầm lợn biển là nàng tiên cá
Lợn biển trông cũng khá giống một nàng tiên cá mập.

Sáu tháng trước đó, Columbus đã bắt đầu chuyến thám hiểm từ Tây Ban Nha băng qua Đại Tây Dương với hy vọng tìm ra một con đường thương mại mới dẫn tới châu Á. Mặc dù không tìm được đường đi tới châu Á, nhưng ông đã phát hiện ra châu Mỹ hay còn được gọi là “thế giới mới”.

Trong khi đó, có rất nhiều câu truyện về nàng tiên cá ngoài biển khơi đã được kể lại giữa những thủy thủ. Theo truyền thuyết thì nàng tiên cá là những sinh vật nửa người nửa cá, đã xuất hiện từ thời Hy Lạp cổ đại. Có những câu truyện miêu tả sinh vật này vô cùng xinh đẹp, nhưng cũng có những câu truyện miêu tả sinh vật này là những con quái vật biển, quyến rũ các thủy thủ bằng giọng hát và khiến họ chìm mãi dưới đáy biển sâu.

Ngày 9/1: Columbus tưởng nhầm lợn biển là nàng tiên cá
Có không ít thủy thủ ngoài Columbus nhầm tưởng lợn biển là nàng tiên cá.

Việc các thủy nhìn thấy nàng tiên cá cũng đã từng được ghi chép lại trước đó, tuy nhiên đa số là họ đã nhìn nhầm loài lợn biển hay bò biển. Chúng là những loài động vật có vú với kích thước lớn. Phần đuôi nhìn khá giống với đuôi của nàng tiên cá, cùng với cách di chuyển đã khiến rất nhiều thủy thủ nhìn nhầm.

Cho đến nay loài bò biển đang có nguy cơ bị tuyệt chủng do nạn đánh bắt quá mức của con người. Số lượng loài lợn biển cũng đã giảm đáng kể, không chỉ do nạn đánh bắt mà còn do thường xuyên va chạm với tàu thuyền.

Tham khảo: History.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 3.730

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook