Ngày này 30 năm trước, mạng toàn cầu World Wide Web ra đời

  •  
  • 492

Hôm nay (12/3), thế giới kỷ niệm một sự kiện quan trọng ảnh hưởng đến toàn nhân loại khi ngày này 30 năm trước, mạng toàn cầu World Wide Web (www) ra đời.

World Wide Web được viện sĩ Viện Hàn lâm Anh Tim Berners-Lee, một chuyên gia tại CERN, Geneva, Thụy Sĩ phát minh ngày 12/3/1989.

World Wide Web, gọi tắt là Web hoặc WWW là một không gian thông tin toàn cầu mà mọi người có thể truy cập (đọc và viết) thông tin qua các thiết bị kết nối với mạng Internet; một hệ thống thông tin trên Internet cho phép các tài liệu được kết nối với các tài liệu khác bằng các liên kết siêu văn bản, cho phép người dùng tìm kiếm thông tin bằng cách di chuyển từ tài liệu này sang tài liệu khác.

Tim Berners-Lee - người phát minh ra World Wide Web.
Tim Berners-Lee - người phát minh ra World Wide Web.

World Wide Web thường được hiểu nhầm là từ đồng nghĩa với chính thuật ngữ Internet. Nhưng World Wide Web thực ra chỉ là một trong các dịch vụ chạy trên Internet.

World Wide Web khởi đầu chỉ là một dự án liên lạc nội bộ của CERN, nhưng Berners-Lee nhận ra ý tưởng này có thể thực hiện với quy mô toàn cầu. Berners-Lee và Robert Cailliau, đồng nghiệp của ông tại CERN đề xuất vào năm 1990 sử dụng siêu văn bản để liên kết và truy cập thông tin như một mạng lưới các nút trong đó người dùng có thể duyệt thông tin theo ý muốn.

Google Doodle đã kỷ niệm 30 năm ngày ra mắt World Wide Web.
Google Doodle đã kỷ niệm 30 năm ngày ra mắt World Wide Web.

Năm 1991, Tim Berners công bố một trang web đầu tiên lên Internet. Sau 30 năm phát triển, theo thống kê của Quora, tính đến tháng 5/2018, trên thế giới hiện có khoảng 1,8 tỷ trang web đang trực tuyến, cùng với 4,1 tỷ người sử dụng internet (số liệu vào tháng 12/2018).

Nhân sự kiện này, hôm nay, Google Doodle đã kỷ niệm 30 năm ngày ra mắt World Wide Web.

Cập nhật: 12/03/2019 Theo vtv
  • 492