28/11/1929 - Richard Evelyn Byrd trở thành người đầu tiên bay qua Nam Cực

  •   32
  • 351

Dựa vào những tài liệu báo cáo sau khi đoàn thám hiểm trở về vào ngày 18/6/1930, Bộ tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ đã công nhận Richard Evelyn Byrd trở thành người đầu tiên thực hiện một chuyến bay vào không phận Nam Cực.

Richard Evelyn Byrd trở thành người đầu tiên bay qua Nam Cực

Chuẩn đô đốc Richard Evelyn Byrd (25/10/1888 - 11/3/1957) là một sỹ quan Hải quân Hoa Kỳ chuyên thám hiểm địa cực. Ông vốn là phi công thuộc lực lượng Hải quân và ông là người đầu tiên thám hiểm Bắc Cực bằng đường hàng không. Ngoài ra, ông cũng là một trong những người Hoa Kỳ đầu tiên đổ bộ lên vùng cực và tổ chức các căn cứ hậu cần ở đây. Với đam mê thám hiểm của mình thì vào ngày 28/11/1929, Richard E. Byrd cùng cơ trưởng Bernt Balchen, phi công Harold Irving June và nhiếp ảnh gia Ashley Chadbourne McKinley đã lái máy bay Ford Trimotor trở thành nhóm người đầu tiên bay qua Nam Cực.

28/11/1929 - Richard Evelyn Byrd trở thành người đầu tiên bay qua Nam Cực

Byrd đã theo học Học viện Quân sự Virginia trước khi hoàn cảnh tài chính khiến ông có cảm hứng từ chuyển sang học Học viện Hải quân Hoa Kỳ vào năm 1912. Ông đã học lái bay trong chiến tranh thế giới thứ nhất trong chuyến đi của mình với Hải quân Hoa Kỳ. Ông đã phát triển niềm đam mê cho các chuyến bay, và đi tiên phong trong nhiều kỹ thuật chọn hướng bay trên đại dương mở. Tên của ông được đặt tên cho USNS Richard E. Byrd, tàu vận tải lớp Lewis&Clark thuộc hạm đội 7 của hải quân Hoa Kỳ.

Chuyến đi dài hơi này đã bắt đầu từ năm 1928, Richard cùng với những người đồng hành rời New York với phương tiện di chuyển là 2 tàu vận tải và 3 máy bay, trong đó có một chiếc máy bay Ford Trimotor có tên Floyd Bennett cùng với một chiếc Fairchild FC-2W2 được nâng cấp thêm một số bộ phận vào năm 1928 được đặt tên là Stars And Stripes, và một chiếc máy bay 1 tầng cánh Fokker Universal.

28/11/1929 - Richard Evelyn Byrd trở thành người đầu tiên bay qua Nam Cực

Toàn bộ đoàn thám hiểm di chuyến đến vùng biển rìa Nam Cực bằng tàu biển và khi đổ bộ lên khu vực Ross Ice Shelf thì họ đã dựng lên một căn cứ có tên Little American. Sau khi công việc dựng trại hoàn tất thì vào ngày 29/11/1929. Richard cùng với cơ trưởng Bernt Balchen, phi công Harold Irving June và nhiếp ảnh gia Ashley Chadbourne McKinley đã lái máy bay Ford Trimotor bay sâu vào địa phận Nam Cực để chụp ảnh và nghiên cứu địa hình sâu trong lòng lục địa băng giá này. Để dự phòng trường hợp xấu, Richard đã yêu cầu mang thêm một ít nhiên liệu dự phòng, mặc dù gia đoạn cất cánh gặp khó khăn vì gió quá lớn nhưng chiếc Ford Trimotor vẫn có thể lên tới độ cao cần thiền trước khi thực hiện chuyến bay dài 18 tiếng 41 phút.

Dựa vào những tài liệu báo cáo sau khi đoàn thám hiểm trở về vào ngày 18/6/1930, Bộ tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ đã công nhận Richard Evelyn Byrd trở thành người đầu tiên thực hiện một chuyến bay vào không phận Nam Cực, thậm chí ông còn được thăng lên chức Chuẩn đô đốc khi mới 41 tuổi. Richard nghiễm nhiên trở thành chuẩn đô đốc hải quân trẻ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo genK.vn
  • 32
  • 351