Nghe iPod dễ bị... sét đánh

  •  
  • 676

Nghe iPod trong cơn mưa bão có thể biến bạn thành một chiếc "cột thu lôi" bất đắc dĩ. Một người đàn ông Canada trong khi chạy bộ với chiếc máy nghe nhạc iPod nơi túi áo đã bị sét đánh trúng người, gây bỏng ngực, cháy xém cổ, rách màng tai và gãy xương hàm.

Hè năm ngoái, một thiếu niên ở Colorado, Mỹ cũng phải hứng chịu những chấn thương tương tự, sau khi bị một tia sét đánh trúng khi đang vừa cắt cỏ, vừa nghe iPod.

Không phải cá biệt

Nhiều bệnh viện cho biết thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân bị bỏng do sét đánh trong khi đang sử dụng những thiết bị điện tử cá nhân như máy nhắn tin, máy Walkman, iPod và laptop đột ngột tăng vọt. Tỷ lệ này càng cao khi nạn nhân đang ở ngoài trời tại thời điểm xảy ra giông bão.

Michael Utley, một nhà môi giới chứng khoán tại West Yarmouth tự nhận mình là người "may mắn" sau khi bị sét đánh (trong lúc đang chơi golf) mà không chết. Bắt đầu từ đó, Ultey chịu khó theo dõi những trường hợp bị sét đánh như mình và cập nhật chúng lên trên website riêng.

Nghe điện thoại di động và máy nghe nhạc cầm tay ngoài trời khi đang có mưa giông rất dễ bị sét đánh.

"Tính từ năm 2004 tới nay, tôi đã ghi nhận được 13 trường hợp bị sét đánh khi đang nói chuyện điện thoại di động", Utley cho biết.

Tuy nhiên, trái với lời đồn cũng như thông tin mà báo chí đăng tải, cách thiết bị điện tử "hút" sét không giống như của cây cao hay cột thu lôi.

"Một khi sét tiếp xúc với kim loại, kim loại sẽ dẫn điện. Có thể sét chỉ đánh sạt qua người nạn nhân thôi, nhưng những tia điện do nó phóng ra vẫn bắn vào da. Thế rồi kim loại trong các thiết bị điện tử (thậm chí cả đồ trang sức bằng kim loại hay đồng xu trong túi) bắt đầu dẫn điện đi khắp người, gây ra cháy, bỏng hoặc những chấn thương nặng hơn", Bác sĩ Mary Ann Cooper của Trung tâm Y tế Illinois cho biết.

Người đại diện của Apple từ chối bình luận về thông tin này, mặc dù trên vỏ hộp iPod và một số loại máy nghe nhạc khác, nhà sản xuất vẫn khuyến cáo người dùng không nên sử dụng sản phẩm ngoài trời mưa.

Chủ yếu là mất thính giác

Cá biệt hơn, có những trường hợp mà nạn nhân bị dính sét dù bão đang quần thảo ở... vùng khác. Jason Bunch, 18 tuổi là một thí dụ.

"Tháng 7 năm ngoái, trời thậm chí không một giọt mưa. Nhưng sét vẫn đánh đổ gục thân cây bên cạnh tôi, và tôi bị "vạ lây", Bunch kể lại. Lúc ấy, Bunch đang cắt cỏ ngoài vườn và lẩm nhẩm theo một bài hát của ban nhạc Metallica phát đi từ chiếc máy iPod trong túi.

Giờ đây, sau hai cuộc phẫu thuật khôi phục màng tai bị rách, Bunch vẫn cảm thấy thính giác của mình bị suy giảm nặng nề. Mặt cậu vẫn còn vết bỏng do dây đeo tai nghe để lại, vùng hông cũng bị cháy xém vì khi ấy iPod đang cất trong túi quần.

Trường hợp của người đàn ông Canada chạy bộ thì thê thảm hơn. Anh vốn là một bác sĩ nha khoa ở Vancouver và thỉnh thoảng vẫn chơi nhạc như một nghệ sĩ không chuyên. Tuy nhiên sau thảm kịch, anh đã mất tới 50% năng lực thính giác của mình và luôn phải đeo thiết bị trợ thính.

"Anh ấy đang chạy bộ thì một tia sét đánh thẳng vào thân cây cách đấy không xa. Tia sét bắn dội ra người anh ấy, khiến nạn nhân văng đi khoảng 2 mét. Ngực và chân trái của anh ấy bị bỏng cấp độ 2. Sợi dây nối giữa iPod với tai nghe đã tạo ra một đường bỏng đỏ rực trên người nạn nhân, đồng thời hai màng tai của anh đều bị rách. Xương hàm cũng bị vỡ tại 4 chỗ", các nhân chứng và bác sĩ cho biết.

Trọng Cầm
Theo USA Today, VietNamNet
  • 676