Nghe tiếng khóc, biết trẻ bị tự kỉ hay không

  •  
  • 2.554

Âm lượng trong tiếng khóc trẻ khi 6 tháng tuổi có thể cho chúng ta biết liệu các em bé đó có nguy cơ tự kỷ không.

Các nhà nghiên cứu đã ghi lại tiếng khóc của 39 em bé mới 6 tháng tuổi, 21 em trong số đó có nguy cơ mắc bệnh tự kỉ bởi anh chị của bé đã mắc bệnh này. 18 em bé còn lại hoàn toàn khỏe mạnh, gia đình không hề có tiền sử bị tự kỷ.

Một bản phân tích với sự hỗ trợ của máy tính đã chỉ ra rằng những em bé khóc vang hơn và có âm độ biến đổi nhiều thường có nguy cơ bị tự kỷ cao hơn những em bé khác.

Nghe tiếng khóc, biết trẻ bị tự kỉ hay không

“Kết quả này chỉ đúng khi em bé khóc do đau, chẳng hạn em bé bị ngã hay đập đầu” - Stephen Sheinkopf, một nhà nghiên cứu thuộc bệnh viện bà mẹ và trẻ em Brown Alpert nói.

Tuy nhiên không phải ai cũng phát hiện ra được sự khác biệt trong tiếng khóc của những em bé tự kỷ, nếu dùng tai thường.

Tiếng khóc của trẻ 6 tháng có thể cho biết nguy cơ mắc bệnh tự kỷ của bé.

Khi những em bé trong bản nghiên cứu được 3 tuổi, 3 trong số 39 em bé trên được xác định là bị tự kỷ. Đây cũng là những em bé có âm độ cao nhất trong cuộc thử nghiệm cách đây hơn 2 năm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tiếng khóc của em bé khi 6 tháng tuổi cùng một vài yếu tố khác có thể giúp xác định nguy cơ tự kỷ ngay từ giai đoạn đầu.

Nếu được tiếp tục chứng thực trong tương lai, phát hiện này sẽ giúp phát hiện bệnh tự kỷ sớm hơn rất nhiều trước khi có những biểu hiện bệnh.

Phát hiện mới này khá giống với kết quả của những nghiên cứu trước kia, rằng tiếng khóc của trẻ có liên quan đến sự phát triển não bộ.

Theo Báo Đất Việt
  • 2.554

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook