Nghiên cứu mới biến smartphone thành thiết bị xét nghiệm virus và nhiễm trùng

  •  
  • 254

Những thiết bị kích thước nhỏ như smartphone có thể góp phần cải thiện tình trạng chăm sóc sức khỏe tại các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Washington State đã phát triển thành công một mô hình phòng thí nghiệm trên smartphone. Nó có khả năng làm xét nghiệm cho tỷ lệ thành công cao giống như trong phòng thí nghiệm truyền thống.

Làm việc với 771 mẫu bệnh phẩm của 12 bệnh truyền nhiễm do virus và vi khuẩn phổ biến, thiết bị cho kết quả khá tích cực khi tỷ lệ thất bại trung bình chỉ 1%. Về tổng thể, smartphone thử nghiệm đạt độ chính xác từ 97 đến 99,9%.

Các nhà khoa học đang làm việc với thiết bị xét nghiệm di động tại Washington State University.
Các nhà khoa học đang làm việc với thiết bị xét nghiệm di động tại Washington State University.

Thiết bị có kích thước nhỏ gọn, trang bị đầu đọc và camera để chụp vật mẫu. Những hình ảnh này sau đó được phân tích bằng phần mềm máy tính để cho ra kết quả.

Các thành phần tạo nên hệ thống xét nghiệm này có giá khoảng 50 USD và nếu sản xuất đại trà sẽ thấp hơn nữa.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, thiết bị sẽ giúp chẩn đoán nhanh và điều trị hiệu quả hơn. Tại các vùng nông thôn và khu vực kém phát triển, bệnh phẩm phải được gửi đi tuyến trên để xét nghiệm. Vì thế, đây sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp nhân viên y tế tại những nơi này sớm có kết quả. Thậm chí, thiết bị cũng giúp ích nhiều trong trường hợp gặp dịch bệnh lan truyền nhanh.

“Thiết bị sẽ tăng khả năng triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nếu tìm hiểu về bệnh truyền nhiễm, chúng ta sẽ xử lý chúng nhanh hơn. Điều này tạo nên khác biệt ở những vùng sâu vùng xa”, Lei Li - người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Clinica Chimica Acta.

Cập nhật: 10/05/2018 Theo Trí Thức Trẻ
  • 254