Nghiên cứu mới cho thấy, gỗ có chức năng chống biến đổi khí hậu

  •  
  • 67

Tạp chí khoa học Cell Reports Physical Science của Hà Lan vừa công bố nghiên cứu của Đại học Rice, Mỹ (RU), cho ra đời loại gỗ chắc khỏe hơn và có chức năng chống biến đổi khí hậu bằng cách "gom" khí carbon dioxide (CO2).

Loại gỗ mới này không chỉ bền hơn mà còn tạo ra giải pháp hấp thụ CO2 từ không khí.
Loại gỗ mới này không chỉ bền hơn mà còn tạo ra giải pháp hấp thụ CO2 từ không khí.

Việc ra đời các vật liệu xây dựng bền vững có ý nghĩa thiết thực, giải quyết lượng khí thải CO2 ngày càng tăng do dùng nguyên liệu hóa thạch. Loại gỗ mới này không chỉ bền hơn mà còn tạo ra giải pháp hấp thụ CO2 từ không khí.

Các nhà khoa học tại RU đã khai thác các đặc tính tự nhiên của gỗ để tăng cường khả năng thu giữ CO2. Quá trình liên quan đến việc đưa các khung hữu cơ kim loại vi hạt (MOF) có độ xốp cao vào gỗ sau khi khung bên trong đã được làm sạch.

Cơ chế này được gọi là phân cấp. Gỗ được tạo thành từ ba thành phần thiết yếu là cellulose, hemicellulose và lignin. Lignin là chất mang lại màu sắc cho gỗ, vì vậy khi bạn loại bỏ lignin, gỗ sẽ trở nên không màu. Các hạt MOF dễ dàng phù hợp với các kênh cellulose, tăng cường gắn kết và hấp thụ CO2.

Kiểm tra độ bền kéo của loại gỗ này, người ta thấy rằng, nó bền hơn gỗ thông thường chưa qua xử lý và có khả năng chịu được các tác nhân gây hại từ môi trường như uốn cong hơn.

Ngoài ra, quy trình được sử dụng để sản xuất gỗ có khả năng mở rộng và tiết kiệm năng lượng. MOF truyền thống thường có tính ổn định thấp, dễ bị ẩm, có độ xốp cao, rất hợp cho mục đích xây dựng, vừa bền vững lại có tính tái tạo cao.

Cập nhật: 15/03/2023 PNVN
  • 67

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook