Nghiên cứu mới cho thấy loài cá mập búa có thể là giống thích "ăn chay" hơn ăn thịt

  • 344

Loài cá mập qua các tác phẩm phim kinh dị của Hollywood thường hay bị hiểu lầm là 1 loài khát máu, hiếu chiến và luôn tìm cách xơi tái con người. Tuy nhiên trên thực tế thì hầu hết các vụ người bị tấn công bởi cá mập đều là do tính tò mò của chúng chứ ko phải do bản năng sát thủ như những gì được thêu dệt, và tính ra tỷ lệ cá mập bị con người xử lý cao hơn rất nhiều lần so với chiều ngược lại.

Cá mập bonnethead là loài rất chăm ăn các loại lá xanh trong các thảm thực vật dưới biển.
Cá mập bonnethead là loài rất chăm ăn các loại lá xanh trong các thảm thực vật dưới biển.

Những tưởng vụ cá mập ăn chay chỉ có trong bộ phim Đi tìm Nemo mà phần lớn chúng ta đã xem hồi nhỏ, hóa ra ở ngoài đời các nhà khoa học cũng tìm ra có loài cá mập ăn rau chứ không chỉ ăn mỗi thịt, đó là loại cá mập bonnethead, một chi của loài cá mập búa.

Trong nghiên cứu được đăng tải trong tạp chí Proceedings of the Royal Society B, cá mập bonnethead là loài rất chăm ăn các loại lá xanh trong các thảm thực vật dưới biển, trong tỷ lệ thức ăn chúng tiêu thụ có đến 62% là từ các thực vật biển, số còn lại mới là các loài động vật khác. Đây là kết quả của các đợt thử nghiệm kéo dài 3 tuần 1 đợt với phương pháp cho chúng ăn rất nhiều rau (90% là cỏ biển, 10% là mực) rồi phân tích phân, kết quả này cũng giúp đội ngũ nghiên cứu khẳng định cá mập bonnethead là loài cá mập đầu tiên được phát hiện có hệ tiêu hóa của loài ăn tạp và chúng thực sự đã ăn rau để hấp thu dinh dưỡng chứ không phải là kiểu ăn bim bim snack, rảnh mồm thì ăn chơi chơi cho vui.

Nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về loài cá mập bonnethead với số lượng ước tính gần 5 triệu con ở quanh khu vực vịnh Mexico và Thái Bình Dương, qua đó cũng sẽ là 1 cách tiếp cận khác về bảo tồn loài động vật này cũng như môi trường quanh chúng.

Cập nhật: 27/05/2019 Theo Tinh Tế
  • 344

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook