Nghiên cứu phát triển công nghệ chỉnh sửa gene với lính Mỹ

  • 525

Giám đốc DARPA Steven Walker tiết lộ rằng, những nhiệm vụ quân sự sẽ có bước tiến hơn một chút nếu các nhà nghiên cứu có thể chỉnh sửa và kiểm soát thành công bộ gene của người lính dùng cho mục đích bảo vệ họ.

"Tại sao DARPA làm điều này? Bảo vệ một người lính trên chiến trường khỏi vũ khí hóa học và vũ khí sinh học bằng cách kiểm soát bộ gene của họ có khả năng sản xuất protein sẽ tự động bảo vệ người lính từ trong ra ngoài", Walker giải thích.

DARPA đang nghiên cứu công nghệ chỉnh sửa gene áp dụng với lính Mỹ trong tương lai.
Cơ quan Nghiên cứu các Dự án Quốc phòng tiên tiến đang lên kế hoạch nghiên cứu công nghệ chỉnh sửa gene áp dụng với lính Mỹ trong tương lai.

Giám đốc DARPA thừa nhận ý tưởng này có thể tạo ra nhiều luồng ý kiến, nhưng nhấn mạnh rằng việc chỉnh sửa gene của cơ quan chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ các thành viên của họ thay vì cố gắng cải thiện chúng, ít nhất là trong giai đoạn ban đầu.

"Tất cả những công nghệ này, bạn có thể sử dụng chúng cho mục đích tốt và bạn có thể sử dụng chúng cho mục đích xấu. DARPA nói về việc sử dụng chúng cho mục đích bảo vệ các chiến binh của chúng tôi”, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Nếu nghiên cứu có kết quả, DARPA cũng tin rằng việc sở hữu khả năng chỉnh sửa bộ gene của binh sĩ sẽ chứng minh sự hữu ích trong việc cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ một giải pháp thay thế cho vắc-xin.

Việc loại bỏ các gene được thiết kế hoặc khắc phục khiếm khuyết di truyền học sẽ là rất cần thiết để các biện pháp bảo vệ trở nên hữu ích. Chương trình của DARPA sẽ được giao nhiệm vụ với mục tiêu lớn là đảo ngược các tác động của công nghệ chỉnh sửa gene vốn là trung tâm của một cuộc tranh cãi ở Trung Quốc sau khi một nhà khoa học thay đổi hai phôi thai được sản xuất bằng tinh trùng của một người hiến tặng dương tính với HIV và cấy ghép chúng vào người mẹ âm tính với HIV vào năm ngoái, dự định sẽ mang lại cho trẻ em khả năng kháng HIV bẩm sinh.

Cập nhật: 01/10/2019 Theo Dân Trí
  • 525

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook