Nghiên cứu về điện thoại khẳng định con người sống theo thói quen

  • 454

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi khoảng 100.000 người sử dụng các tín hiệu điện thoại di động và đi đến khẳng định hôm 4/06/2008 rằng hầu hết mọi người đều thực sự sống theo thói quen.

Hầu hết chúng ta đều đi làm, đến trường và trở về nhà tuân theo những mẫu hình có thể dự đoán trước được một cách bất ngờ, đó là điều mà theo các nhà nghiên cứu cho biết sẽ rất hữu ích trong việc lập kế hoạch hóa đô thị và chuẩn bị sẵn sàng với những tình huống khẩn cấp.

“Mặc dù có sự đa dạng trong lịch sử đi lại, con người luôn tuân theo những mẫu hình tái tạo đơn giản”, Albert-Laszlo Barabasi thuộc trường Đại học Northeastern tại Boston và các cộng sự của ông đã viết như vậy bài báo của mình đăng trên Tạp chí Nature.

(Ảnh: baocantho.com.vn)

“Nét tương tự có tính cố hữu này trong các mẫu hình đi lại có thể tác động đến tất cả các hiện tượng bị chi phối bởi sự di chuyển của con người, từ sự phòng ngừa dịch bệnh cho đến sự phản ứng trong trường hợp khẩn cấp, kế hoạch hóa đô thị và lập mô hình dựa vào tác nhân”, theo các nhà nghiên cứu cho biết.

Họ đã sử dụng các dữ liệu thu thập được bởi một công ty lưu hành điện thoại di động châu Âu vì các mục đích quảng cáo và hoạt động. “Các dữ liệu có chứa ngày, tháng, thời gian và các tọa độ của cột điện thoại, truyền tải những giao dịch liên lạc. Trong đó, ghi lại từng cuộc gọi và những lần gửi hay nhận tin nhắn của 6 triệu khách hàng”.

Công trình nghiên cứu của họ đã chọn ra 100.000 trong số những khách hàng trên. Tên của các khách hàng được giữ kín và các đường truyền trên 600 dặm không bao gồm trong nghiên cứu. 

Cập nhật: 07/06/2008 (Theo Reuters, VISTA-NACESTI)
  • 454

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook