Ngoạn mục cảnh tượng siêu thực “cá heo phát sáng” dưới biển

  • 405

Một nhiếp ảnh gia đã ghi lại được những hình ảnh được cho là cực hiếm khi những con cá heo như phát sáng trong bóng tối của làn nước biển nhờ hiện tượng phát quang sinh học.

Nhiếp ảnh gia Patrick Coyne là người đã may mắn ghi được những thước phim tuyệt vời về những chú cá heo như phát sáng bơi cạnh một chiếc thuyền ngoài khơi. Nhiếp ảnh gia này đã miêu tả đó là khoảnh khắc kỳ diệu nhất trong cuộc đời làm nhiếp ảnh. Patrick Coyne và người bạn Ryan Lawler trước đó đã dùng một chiếc thuyền bơm hơi với hy vọng họ sẽ tìm thấy những sinh vật sẽ phát sáng.

Hình ảnh những con cá heo như phát sáng dưới làn nước biển.
Hình ảnh những con cá heo như phát sáng dưới làn nước biển.

Trong khi đang đi vòng quanh, họ đã rất bất ngờ khi hai con cá heo đột nhiên xuất hiện, làm sáng cả đại dương tối đen khi chúng bơi cạnh chiếc thuyền bơm hơi nhỏ. Nước biển đen và cơ thể bóng mượt của chúng được thắp sáng. Hiện tượng độc đáo là một cảnh tượng hiếm thấy ngoài khơi Newport Beach trong nhiều năm qua.

Nguyên nhân của hiện tượng này liên quan đến một đợt thủy triều đỏ dày đã kéo dài ra khỏi các khu vực của bờ biển vào ban ngày, dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự phát quang sinh học có thể xảy ra, khiến Coyne và hai nhiếp ảnh gia khác, Mark Girardeau và Royce Hutain, đã đến Newport Beach và họ đã gặp may mắn.

Thủy triều đỏ là hiện tượng không thể đoán trước và không phải tất cả chúng đều tạo ra hiện tượng phát quang sinh học. Thật khó để biết một thủy triều đỏ sẽ kéo dài bao lâu, những lần trước đó đã kéo dài ở bất cứ nơi nào từ một tuần đến một tháng hoặc hơn.

Vào ban ngày, các sinh vật quang hợp bơi lên phía trước ánh sáng, tạo ra một lớp mỏng, dày đặc gần bề mặt. Sau đó, tảo dinoflagellates phát quang sinh học khi bị sóng đánh hoặc có thể là một chiếc thuyền đi qua sẽ làm cho nước có màu xanh sáng.

Thủy triều đỏ là thuật ngữ chỉ hiện tượng tảo đồng loạt nở hoa, gây hại cho các loài sinh vật, bao gồm san hô, các loài rong biển, động vật và cả con người. Khi thủy triều đỏ xảy ra, nước biển thường chuyển sang màu đỏ hoặc các màu sắc khác tùy thuộc vào từng loại tảo.

Hiện tượng phát quang sinh học thường chỉ có thể được quan sát vào buổi tối do tảo Dinoflagellates gây ra. Những sinh vật nhỏ bé này là nguồn phát quang chủ yếu gây ra hiện tượng quang sinh học ở bề mặt đại dương.

Cập nhật: 28/04/2020 Theo Dân Trí
  • 405

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook