Ngôi mộ cổ lớn nhất Nhật Bản nhìn từ vũ trụ

  •  
  • 1.303

Vệ tinh của NASA chụp ảnh lăng mộ bí ẩn hình lỗ khóa của Thiên hoàng Nintoku từ quỹ đạo Trái Đất.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chia sẻ ảnh chụp ngôi mộ cổ từ vũ trụ bằng vệ tinh Terra. Lăng mộ Daisenryo Kofun được xây vào khoảng thế kỷ 4 - 5, nằm ở thành phố Sakai, Nhật Bản. Đây là một trong những lăng mộ lớn nhất thế giới. Do Daisenryo Kofun là nơi thiêng liêng, không ai được phép đến gần phần chính của lăng mộ, vì vậy giới người nằm trong huyệt mộ mãi là một bí ẩn với giới nghiên cứu.

Lăng mộ Daisenryo Kofun trong khu phức hợp Mozu-Furuichi.
Lăng mộ Daisenryo Kofun trong khu phức hợp Mozu-Furuichi. (Ảnh: NASA).

Ảnh chụp của NASA cho thấy lăng mộ hình lỗ khóa nằm giữa nhiều gò mộ khác, gọi chung là phức hợp Mozu-Furuichi. Khu vực này được đề cử là Di sản Thế giới, bao gồm 50 gò mộ cổ (kofun) chia thành hai cụm chính. Phần lớn trong số đó ra đời trong thời gian từ thế 2 đến thế kỷ 6. Theo UNESCO, đây là thời kỳ xã hội Nhật Bản chuyển sang chế độ tập quyền dưới ảnh hưởng của Trung Quốc.

Bức ảnh phơi sáng hé lộ những vật thể khác nhau trong khung cảnh, màu đen biểu thị nước, màu xanh của cây cối và màu xám của các khu đô thị, NASA cho biết. Những gò mộ trong khu phức hợp thuộc về tầng lớp quý tộc ưu tú trong xã hội phong kiến Nhật Bản. Gò mộ có nhiều hình dạng khác nhau, bao gồm hình lỗ khóa, hình tròn và hình vuông. Đó là những mô đất đắp cao, bao quanh bởi hào nước. Gò mộ cũng chứa lượng lớn đồ mai táng, trong đó có vũ khí, đồ trang trí và áo giáp. Theo Japan Times, Cơ quan Quản lý Nội chính Hoàng gia hạn chế quyền ra vào Daisenryo Kofun đối với các nhà nghiên cứu khảo cổ để đảm bảo "sự bình yên và thanh tịnh" tại lăng mộ.

Daisenryo Kofun là một trong ba lăng mộ lớn nhất thế giới cùng với lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Trung Quốc và Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập. Lăng mộ bao phủ khu vực có chiều rộng hơn 305m và dài 457m. Daisenryo Kofun được bảo vệ bởi ba hào nước và hai vành đai cây xanh.

"Daisenryo Kofun là gò mộ lớn nhất Nhật Bản, nhưng giới nghiên cứu biết rất ít về những gì bên trong. Năm 1972, một cơn bão mạnh phá hủy lăng mộ, hé lộ kho báu cổ vật giá trị như mũ bảo vệ, tô thủy tinh, tượng đất sét. Do tính chất thiêng liêng của khu vực, chính quyền không cho phép nghiên cứu khảo cổ sâu hơn. Ngày nay, không ai được phép đi quá cây cầu ở hào nước thứ hai", NASA cho biết.

Khoảng 2.000 người được huy động để xây dựng lăng mộ. Theo Ban quản lý du lịch Osaka, công trình mất 20 năm để hoàn thành. Lăng mộ được cho là lưu giữ thi thể của Thiên hoàng Nintoku, vị hoàng thế thứ 16 của Nhật Bản và trị vì vào thế kỷ 3.

Cập nhật: 03/12/2019 Theo VnExpress
  • 1.303

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook